Bước sang ngày thứ 10 bị tạm giữ vì bị bắt quả tang nhận hối lộ, Giám đốc và 5 nhân viên của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (tỉnh Đồng Tháp) bị khởi tố và bắt tạm giam.

nguyen thanh nguyen
Ông Nguyễn Thành Nguyễn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D tại cơ quan công an (Ảnh: congan.dongthap.gov.vn)

Ngày 26/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can đối với 6 người thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D để điều tra về hành vi Nhận hối lộ quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Sáu người bị khởi tố và bắt tạm giam gồm: ông Nguyễn Thành Nguyễn (SN 1990, trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bà Trần Thị Ngọc Dung (SN 1969, trú tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), Lê Minh Nhí (SN 1995, trú tại huyện Thanh Trị, tỉnh Sóc Trăng), ông Trần Thanh Nhã (SN 1973, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), Kim Thị Huỳnh Duy (SN 1999, trú tại Trà Vinh) và ông Trần Lập Nghĩa (SN 1975, trú tại Sóc Trăng).

Theo kết quả điều tra, ông Nguyễn là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), trung tâm tư nhân trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi. Bà Dung, ông Nhã, Nhí và Duy là nhân viên trung tâm dưới quyền của ông Nghĩa.

nha dung nhi
Các đăng kiểm viên bị bắt giữ: Ông Trần Thanh Nhã, bà Trần Thị Ngọc Dung và Lê Minh Nhí tại cơ quan công an. (Ảnh: baodongthap.vn)

Như đã đưa tin, qua tố giác của người dân, vào 15h ngày 14/10, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D là ông Nguyễn và 3 nhân viên gồm: bà Dung, ông Nhã và Nhí đang nhận tiền hối lộ (900.000 đồng) từ các tài xế để bỏ qua lỗi cho những xe ôtô đến kiểm định và xin cấp giấy đăng kiểm.

tran lap nghia
Ông Trần Lập Nghĩa nghe công an đọc quyết định khởi tố và lệnh tạm giam. (Ảnh: baodongthap.vn)

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ thêm ông Nghĩa và Duy. Cùng với lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đã khám xét nơi ở của ông Nghĩa tại tỉnh Sóc Trăng để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Theo cơ quan công an, nhóm này thừa nhận đã thống nhất thu tiền “phí phụ thu” (tiền hối lộ) của chủ các phương tiện có lỗi để bỏ qua và cấp giấy đăng kiểm đạt. Tùy theo lỗi của mỗi xe, mức thu sẽ dao động từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Riêng trong ngày 14/10, nhóm 4 người của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D đã thực hiện việc đăng kiểm cho 44 phương tiện, thu được 20,5 triệu đồng tiền hối lộ.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D là đơn vị tư nhân được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, đánh giá là đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đủ điều kiện hoạt động và cấp giấy chứng nhận kiểm định. Trung tâm này chịu sự quản lý, giám sát trực tiếp của Cục Đăng kiểm Việt Nam về chuyên môn, nghiệp vụ đăng kiểm.

Trước sự việc trên, hiện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D đang bị Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ hoạt động 3 tháng, kể từ ngày 19/10. Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý theo hành vi, mức độ vi phạm của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D và các đăng kiểm viên của trung tâm này sau khi có kết luận của cơ quan công an.

Hiện Công an huyện Châu Thành đang mở rộng điều tra vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D.

Khánh Vy