Bị cáo Võ Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C – người vừa bị TAND TP. HCM xử phạt 12 năm tù về tội “Buôn lậu” trong vụ án VN Pharma đã nộp đơn kháng cáo.

Bị cáo Võ Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C kháng cáo. (Ảnh: chụp màn hình)

Ngày 30/8, TAND TP.HCM cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C.

Trong đơn kháng cáo, ông Võ Mạnh Cường cho rằng mình chỉ đóng vai trò là người môi giới, không biết VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua Công ty Austin (Hồng Kông) trong khi công ty này đã ngưng hoạt động. Ông Cường không biết công ty VN Pharma sử dụng con dấu giả, giấy tờ giả.

Cơ quan điều tra xác định qua vụ việc trên, ông Võ Mạnh Cường hưởng lợi bất chính gần 2,1 tỷ đồng. Trong lúc Cơ quan An ninh Điều tra đang điều tra vụ án VN Pharma, ông Cường có đơn tự nguyện và đã nộp lại 1,2 tỷ đồng. Số tiền này đang ở tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Theo quy định, các bị cáo có 15 ngày kể từ ngày tuyên án để kháng cáo. Nếu quá thời gian này các bị cáo không kháng cáo thì bản án có hiệu lực thi hành. Ngược lại, bản án được coi là chưa có hiệu lực.

Ngoài bị cáo Cường, còn 2 bị cáo khác cũng nộp đơn kháng cáo tới TAND TP.HCM. Riêng bị cáo Nguyễn Minh Hùng – Nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma chưa có đơn kháng cáo.

Về phía cơ quan tiến hành tố tụng, ngày 30/8, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết hiện cơ quan này đang yêu cầu Viện KSND TP.HCM báo cáo về vụ án và rút hồ sơ vụ án nghiên cứu. Việc rút hồ sơ là căn cứ để xem có  kháng nghị đối với bản án sơ thẩm hay không.

Trước đó, sáng ngày 25/8, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 9 bị cáo liên quan đến vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Phiên toà khép lại sớm hơn 4 ngày so với dự kiến (bắt đầu từ ngày 21/8 và kết thúc vào ngày 28/8).

TAND TP.HCM tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng – Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường – Nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C mỗi người 12 năm tù về tội “Buôn lậu“. 7 bị cáo còn lại lãnh án từ 2 năm (án treo) đến 5 năm tù về các tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức“.

Bên cạnh đó, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của những cán bộ thuộc Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) – cơ quan cấp phép cho toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita kém chất lượng nhập khẩu về Việt Nam; đồng thời làm rõ hành vi công ty Pharma chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng để cho các bác sĩ tại bệnh viện kê đơn cho bệnh nhân lấy các loại thuốc của công ty này. Nếu đủ tài liệu, chứng cứ sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế trình Thủ tướng văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ đối với vụ việc trên trước ngày 31/8.

Trần Tâm

Xem thêm: