7 dự án bất động sản của Phan Văn Anh Vũ (Vũ”nhôm”) có diện tích 6.700 m2 nhà và 26.800 m2 đất, tổng trị giá hơn 2.500 tỷ đồng tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 28/1, HĐXX xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về việc chuyển nhượng, quản lý và sử dụng các dự án bất động sản vốn là tài sản công tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tại phiên tòa, Vũ “nhôm” trả lời rành rọt về lai lịch của 7 bất động sản có diện tích 6.700 m2 nhà và 26.800 m2 đất, tổng trị giá hơn 2.500 tỷ đồng. Trong đó tại Đà Nẵng gồm: nhà đất tại số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê; nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu; khu đất đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà; khu đất dự án vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến khu du lịch Bến Thành Non Nước (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn).

Tại TP.HCM gồm: nhà đất tại số 15 Thi Sách, quận 1; nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1 và nhà đất tại số 129 Pasteur, quận 3.

Theo đó, các bất động sản khi thực hiện đều có báo cáo đến Tổng cục tình báo. Trong 7 dự án, 4 dự án đã triển khai và việc chuyển nhượng cũng có báo cáo.

Đáng chú ý, khi đề cập đến việc mua bán, chuyển nhượng đối với nhà đất số 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM, Vũ “nhôm” cho biết đã không đúng với kỳ vọng ban đầu. Cụ thể, Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” tính toán mua lại nhà đất này với giá hơn 150 tỷ đồng nhưng con số qua thẩm định của TP.HCM đã tăng cao hơn rất nhiều. Dự án này sau đó được Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 bán cho Công ty cổ phần đầu tư Peak View với giá 300 tỷ đồng.

Tại sao biết dự án này không như kỳ vọng mà bị cáo không báo cáo với cấp trên từ chối mua?. HĐXX hỏi. Vũ “nhôm” cho biết bản thân không nắm được bởi việc kinh doanh là trách nhiệm của Tổng giám đốc là Bùi Cao Nhật Quân.

Khi luật sư hỏi về việc trong giai đoạn điều tra từng làm đơn xin nộp lại 7 tài sản trên nhưng sau đó lại có đơn rút lại, Vũ cho rằng lúc đó mới bị khởi tố, bị cáo trong tâm trạng buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định. Vũ được cơ quan điều tra đặt vấn đề nên nộp lại toàn bộ tài sản này để được đề xuất không xử lý hình sự, không khởi tố vụ án.

Tiền mua các dự án nhà, đất là tiền của bị cáo. Việc xác định bị cáo lợi dụng các yếu tố của Bộ Công an để được nhận các dự án này là không chính xác. Bị cáo thấy mình không sai, làm đúng điều pháp luật cho phép, do vậy làm đơn xin rút lại đơn xin nộp lại 7 tài sản” – Vũ nói.

Tại phiên tòa, khi được luật sư đề cập đến công trạng, Vũ “nhôm” nói: “Bị cáo có 8 phần làm đúng, 2 phần làm sai nhưng không ai ghi nhận cái đúng. Bị cáo đã làm được nhiều điều tốt cho ngành, cho Bộ Công an, cho xã hội nhưng không ai công nhận“.

Lấy dẫn chứng, Vũ kể làm rất nhiều chương trình từ thiện hàng năm giúp các em nhỏ đến trường, hỗ trợ 150 môtô tuần tra cho Công an TP.HCM, 50 môtô tuần tra cho Công an Đà Nẵng, hỗ trợ cả trăm tỷ đồng để lắp đặt hệ thống camera giám sát,…

Theo cáo trạng, năm 2009, Phan Văn Anh Vũ được tuyển vào Tổng cục V theo nguyên tắc nhận chỉ đạo của Nguyễn Hữu Bách và Trần Việt Tân. Vũ được cấp trên cho sử dụng 2 Công ty làm bình phong gồm Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79.

Trong quá trình điều hành 2 công ty, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an, đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất công và tài sản trên đất với diện tích lớn, vị trí đắc địa một cách trái pháp luật nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Cơ quan truy tố xác định, để xảy ra hậu quả vụ án có sự thiếu trách nhiệm của các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Cụ thể, từ năm 2014 đến 2018, ông Bùi Văn Thành phụ trách Tổng cục IV Bộ Công an, là đơn vị quản lý nhà đất của lực lượng. Dù không phụ trách Tổng cục V nhưng ông Thành vẫn ký các văn bản bản giúp công ty của Vũ mua đất. Khi Vũ chuyển nhượng nhà đất cho tư nhân, ông Thành không báo cáo cấp có thẩm quyền ngăn chặn, gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng.

Tương tự, từ năm 2009 đến 2016, bị cáo Trần Việt Tân là Tổng Cục trưởng Tổng cục V và đã ký 7 văn bản đề nghị, giúp các công ty của Phan Văn Anh Vũ được thuê nhà đất phục vụ công tác của lực lượng Công an. Tuy nhiên, ông Tân thiếu trách nhiệm trong quản lý, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không phát hiện và ngăn chặn các vi phạm của cấp dưới, gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng.

Vụ án còn có sự liên quan của một số cán bộ, lãnh đạo Bộ Công an khi tham mưu, ký nháy, ký các văn bản để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, sai phạm của họ chưa đến mức xử lý hình sự nên cơ quan điều tra đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an xử lý hành chính.

Phạm Toàn

Xem thêm: