Ngay sau khi HĐXX tuyên Đặng Văn Hiến tử hình, nhiều người dân không đồng tình. Riêng mẹ, vợ và anh em của bị cáo Đặng Văn Hiến đã quỳ lạy trước phòng xét xử vì cho rằng bản án quá nặng. Còn hai bị cáo Sửu và Thiện (Phó giám đốc và cán bộ công ty Long Sơn) lại được giảm án trong khi 2 bị cáo này chính là người có hành động khiến Hiến phải nổ súng.

Đặng Văn Hiến
Bị cáo Đặng Văn Hiến (áo vàng) tại phiên phúc thẩm bị hoãn hồi tháng 5/2018. (Ảnh: Luật sư Lương Ngọc Dũng)

Chiều ngày 12/7, TAND cấp cao TP.HCM đã xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án nổ súng do tranh chấp đất rừng làm 3 người chết và 13 người bị thương tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) xảy ra vào sáng ngày 23/10/2016.

Tại phiên tòa, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) y án tử hình vì tội Giết người. Bị cáo Hiến được xác định là người trực tiếp nổ súng, bắn vào đoàn người của Công ty Long Sơn và không có tình tiết giảm nhẹ.

Cùng tội danh, bị cáo Ninh Viết Bình (36 tuổi) được giảm án từ 20 năm xuống 18 năm tù, bị cáo Hà Văn Trường (35 tuổi) giảm từ 12 năm xuống 9 năm tù.

Về tội che giấu tội phạm, bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị tuyên phạt 9 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Đối với hai bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu – nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn được giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù, bị cáo Phạm Công Thiện giảm 4 năm xuống 2 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Ngay sau khi HĐXX tuyên bố kết thúc phiên tòa, nhiều người dân không đồng tình. Riêng mẹ, vợ và anh em của bị cáo Đặng Văn Hiến đã quỳ lạy trước phòng xét xử vì cho rằng bản án quá nặng. Trong khi, hai bị cáo Sửu và Thiện được giảm án – 2 bị cáo này chính là người có hành động khiến Hiến phải nổ súng.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Tuy nhiên, do công tác quản lý kém, nhiều diện tích đất bị một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình các hộ Ninh Viết Bình, Đặng Văn Hiến và Hoàng Văn Thắng.

Muốn lấy lại đất, ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty Long Sơn mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà bị cáo Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến lấy súng và bắn một phát đạn chỉ thiên thì bị người của công ty Long Sơn dùng đá ném lại. Sau đó, bị cáo Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của công ty này.

Thấy vậy, bị cáo Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà Hiến hỗ trợ – khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Trước đó tại phiên sơ thẩm, nhiều luật sư cho rằng bị cáo Đặng Văn Hiến bị tử hình là quá nặng vì trong vụ án tranh chấp đất rừng này, phía Công ty Long Sơn là nguyên nhân chính. Đồng thời, bị cáo Hiến chưa được HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như gây án trong lúc tinh thần bị kích động mạnh; đã khắc phục bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân; đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo tại tòa; tự nguyện ra đầu thú,… Bị cáo cũng không xâm lấn, tranh chấp đất với Công ty Long Sơn như cáo trạng của VKSND tỉnh. Ngoài ra, trách nhiệm địa phương trong vụ án cũng không được đề cập.

Phạm Toàn

Xem thêm: