Bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) – người bị tuyên án tử hình trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương vừa có đơn kháng cáo.

Đặng Văn Hiến
Đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Văn Hiến.

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Đặng Văn Hiến nêu rõ, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

Về lý do kháng cáo, bị cáo Hiến cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên là “quá nặng, chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, chưa đặt trong mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của tôi với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật nghiêm trọng của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội. Họ đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ nên mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.

Trước đó, ngày 2/1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ nổ súng làm 16 người thương vong xảy ra vào ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Theo tuyên án của HĐXX, mức án dành cho bị cáo Đặng Văn Hiến là tử hình về tội giết người.

Bị cáo Ninh Viết Bình (SN 1982) 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962) –  Phó giám đốc Công ty Long Sơn 6 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977) – Trưởng quản lý Công ty Long Sơn 4 năm tù cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tại phiên xét xử, được nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng “Để xảy ra sự việc ngày hôm nay tất cả là do cách hành xử của công ty Long Sơn, khiến cho bị cáo rất bức xúc. Nếu thời điểm đó tôi không nổ súng thì gia đình tôi sẽ không bảo đảm được tính mạng.

Còn bị cáo Ninh Viết Bình nói “Tất cả mọi chuyện ngày hôm nay đều có nguyên nhân. Nếu công ty Long Sơn không được thành lập thì chắc chắn ba bị cáo sẽ không có mặt tại đây và chắc chắn sẽ không có người chết“.

Cũng tại phiên tòa, sau khi tuyên phạt bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù, nhiều người bức xúc cho rằng tòa tuyên phạt quá nhẹ vì bị cáo Sửu là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc, cần phải có hình phạt thích đáng hơn.

Diễn biến vụ việc

Năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Tuy nhiên, do công tác quản lý kém, nhiều diện tích đất bị một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình các hộ Ninh Viết Bình, Đặng Văn Hiến và Hoàng Văn Thắng.

Muốn lấy lại đất, ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty Long Sơn mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà bị can Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến lấy súng và bắn một phát đạn chỉ thiên thì bị người của công ty Long Sơn dùng đá ném lại. Sau đó, bị can Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của công ty này.

Thấy vậy, bị can Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ – khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi tuyên án, nhiều luật sư cho rằng bị cáo Đặng Văn Hiến bị tử hình là quá nặng vì trong vụ án tranh chấp đất rừng này, phía Công ty Long Sơn là nguyên nhân chính. Đồng thời, bị cáo Hiến chưa được HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như gây án trong lúc tinh thần bị kích động mạnh; đã khắc phục bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân; đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo tại tòa; tự nguyện ra đầu thú,… Bị cáo cũng không xâm lấn, tranh chấp đất với Công ty Long Sơn như cáo trạng của VKSND tỉnh. Ngoài ra, trách nhiệm địa phương trong vụ án cũng không được đề cập.

Trần Tâm

Xem thêm: