Vụ việc đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.Y xảy ra vào chiều ngày 22/3 sau giờ tan học tại trường THCS Phù Ủng, tỉnh Hưng Yên. Theo clip quay lại vụ việc được phát tán trên mạng, em Y. đã bị 5 nữ sinh khác lột đồ, đánh dã man trước sự chứng kiến của nhiều bạn học khác nhưng không ai can ngăn. Em Y. sau đó đã phải nhập viện vì hoảng loạn tinh thần.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng. (Ảnh: GD&TĐ)

Sáng 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng tại trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Trong buổi làm việc, ông Phóng cho biết tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm túc các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, đối với Hiệu trưởng, Ban giám hiệu phải xem xét làm quy trình xử lý cách chức; cách chức chi ủy nhà trường; cách chức tổng phụ trách đội; xem xét kỉ luật hội đồng kỉ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ; và xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa.

Về phía các học sinh đánh bạn, Chủ tịch tỉnh yêu cầu xem xét vấn đề hạnh kiểm, vấn đề của những học sinh đã tham gia bạo hành đánh bạn, xem xét hạnh kiểm của các học sinh chứng kiến việc bạo hành mà không can gián, không bênh vực cho bạn yếu thế mà để bạn bị đánh, học sinh quay clip.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc.”

Từ sự việc, Bộ GD&ĐT nhận định, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Không chỉ vậy, lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lý, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời khi sự việc xảy ra.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị hiệu trưởng, Ban giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi.

Tường trình tại buổi làm việc, Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng nơi xảy ra vụ việc đánh hội đồng cho biết sau khi nắm được sự việc, ngày 23/3, trường đã yêu cầu 5 em học sinh đánh bạn cùng gia đình làm tường trình và xin lỗi em Y. Sau buổi làm việc, em Y. và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 học sinh.

Với tư cách chủ tịch hội đồng kỷ luật nhà trường, ông Phong đã đề nghị đình chỉ 5 học sinh này đến hết năm, nhưng sau đó các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì các em là học sinh cuối cấp. Nhà trường cũng yêu cầu các học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Y.

Sau đó, đến ngày 29/3, clip bị phát tán trên mạng và gây phẫn nộ trong xã hội bởi hành vi bạo lực dã man đối với nữ sinh, nên gia đình em Y. đã có đơn trình báo với các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ thêm vụ việc.

Theo đại diện gia đình nữ sinh Y., cô giáo chủ nhiệm và nhà trường đã không thông tin đúng sự thật, nhằm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.

Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi quyết định tạm đình chỉ ông Nhữ Mạnh Phong, hiệu trưởng THCS Phù Ủng – và giáo viên chủ nhiệm để tập trung làm rõ vụ việc.

Tuấn Minh

Xem thêm: