Gia đình nữ sinh bị tai nạn tử vong ở Ninh Thuận thắc mắc vì sao không tiến hành đo và công bố nồng độ cồn của người lái ô tô trong vụ tai nạn, mà lại đo nồng độ cồn trong máu của nữ sinh khi không có gia đình chứng kiến.

Quân nhân Hoàng Văn Minh – cán bộ của Trung đoàn Không quân 937 là người điều khiển ô tô trong vụ tai nạn sáng 28/6. (Ảnh chụp màn hình clip)

Trước đó, khoảng 7h30 ngày 28/6, nữ sinh Hồ Hoàng A. (học tại trường chuyên THPT Lê Quý Đôn, sắp dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022) điều khiển xe máy lưu thông trên đường 16 tháng 4, TP. Phan Rang – Tháp Chàm hướng từ phường Mỹ Bình về Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi đến trước cổng một ngân hàng thì xảy ra tai nạn giữa xe của em A. và ô tô đi cùng chiều.

Vụ tai nạn đã hất văng em Hoàng A. và xe máy xa khoảng 4m, rồi va vào trụ điện đường làm em nằm bất động, sau đó tử vong khi đưa đến bệnh viện.

Theo cơ quan điều tra hình sự Quân chủng Phòng không – không quân, người lái xe ô tô BKS 85A-074.07 gây tai nạn là quân nhân Hoàng Văn Minh – cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, đang công tác tại Ninh Thuận.

“Sao lại có nồng độ cồn lên đến 0,79 mg/100ml máu?”

Đáng chú ý, ông Hồ Hoàng Hùng (cha của nữ sinh Hồ Hoàng A.) cho hay gia đình nhận được thông báo ngày 13/7 của Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm cho thấy, nồng độ cồn của em A. là 0,79 mg/100 ml máu, do bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận làm xét nghiệm. Phiếu xét nghiệm do bác sĩ Quảng Đại Hồng chỉ định, bác sĩ Nguyễn Hà, bác sĩ Trần Trương Giang Mai ký dưới góc phải, đóng dấu treo của bệnh viện.

Với kết quả điều tra trên, ông Hùng nói ông rất bức xúc nên gia đình đã có đơn khiếu nại về kết quả giám định nồng độ cồn.

Đơn khiếu nại được gửi đến Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan.

Gia đình đề nghị tiến hành giám định nồng độ cồn của nữ sinh tại Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an và có biện pháp xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự những người cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án (nếu có).

Đồng thời, gia đình cũng yêu cầu tiến hành giám định, đối chiếu mẫu máu mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã xét nghiệm và vì sao lấy mẫu máu mà không có sự chứng kiến của gia đình, người làm chứng, thân nhân hay Viện Kiểm sát.

Ông Hùng đặt ra hai nghi vấn: “Một học sinh đi đến trường lúc 7h sáng để nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đến khoảng 7h30, trên đường về nhà thì gặp tai nạn, hỏi làm sao lại có nồng độ cồn lên đến 0,79 mg/100ml máu?”.

Câu hỏi thứ hai là “quy trình lấy mẫu máu liệu có minh bạch hay không khi không có sự chứng kiến của gia đình? Các cơ quan chức năng như Viện kiểm sát, người làm chứng, thân nhân?”

Ngoài ra, gia đình cũng thắc mắc vì sao không tiến hành đo và công bố nồng độ cồn của ông Hoàng Văn Minh – người cầm lái ô tô gây tai nạn.

Liên quan đến vụ việc, báo Lao Động trước đó dẫn lời nhóm bạn cùng lớp với em A. cho biết, trong buổi chiều hôm trước, các em học nhóm tại một quán cà phê và chỉ uống cà phê và trà sữa chứ không bất cứ ai sử dụng đồ uống có cồn nào.

Thêm vào đó, ông Trần Văn Trung, Hiệu trưởng trường chuyên THPT Lê Quý Đôn, cho biết nữ sinh này đạt danh hiệu học sinh giỏi, là học sinh ngoan, luôn sôi nổi trong các hoạt động của nhà trường và chưa bao giờ biết dùng rượu bia.

Nồng độ cồn là do thức ăn lên men

Ông Bùi Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận vừa có báo cáo liên quan đến kết quả xét nghiệm đối với nữ sinh này.

Theo ông Kỳ, bệnh nhân đã tử vong thì sẽ do Trung tâm Pháp y lấy mẫu. Trường hợp nữ sinh này đang cấp cứu nên bệnh viện đã lấy mẫu.

Giải thích về nồng độ cồn trong máu của em A., ông Kỳ nói theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có những người tham gia giao thông không uống rượu bia nhưng trong người vẫn có nồng độ cồn, đó là cồn sinh học.

Ông Kỳ dẫn quyết định 320 của Bộ Y tế quy định xét nghiệm có kết quả nồng độ cồn trong máu dưới 0,5023 mg/ml thì được coi là không có nồng độ cồn.

Theo ông Kỳ, các thức ăn như trái cây, sữa chua hay đồ uống nước ngọt có ga cũng có thể sinh ra nồng độ cồn nội sinh. Ông quy đổi kết quả nồng độ cồn của nữ sinh trên là 0,79 mg/100 ml máu tương đương với 0,0079 mg/ml, coi như bình thường.

Sở Y tế sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận các quy chuẩn xét nghiệm. Ông Kỳ cho rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận “đã làm đúng quy trình, kiểm soát kỹ. Không có việc bệnh viện tráo mẫu xét nghiệm, hôm đó chỉ có hai mẫu xét nghiệm”.

Liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của lái xe, ông Hà Công Sơn, Phó Trưởng Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, nói trên báo Pháp Luật TP.HCM, công an thành phố chỉ thông báo kết quả xét nghiệm của nạn nhân cho gia đình nạn nhân. Còn kết quả xét nghiệm của người điều khiển ô tô thì thông báo cho ông Hoàng Văn Minh.

“Chúng tôi có đề nghị gia đình nếu có kiến nghị về kết quả xét nghiệm thì kiến nghị để cơ quan điều tra có cơ sở làm văn bản với bệnh viện”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, hiện công an đang xác minh kết quả nồng độ cồn đúng hay sai. “Chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định nếu xảy ra sai sót, không dung túng người vi phạm”, ông cho hay.

Bệnh án của bệnh nhân là “hồ sơ mật”

Bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là mật, chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu, báo Thanh Niên hôm 29/7 đưa tin.

Về quy trình lấy mẫu máu mà ông Hồ Hoàng Hùng đặt ra trong đơn khiếu nại: “Việc thu thập mẫu máu của Hồ Hoàng A. không có sự chứng kiến của gia đình? Các cơ quan chức năng như Viện kiểm sát, người làm chứng, thân nhân?”, bác sĩ Thái Phương Phiên cho biết, bệnh viện đã có báo cáo vụ việc cho cơ quan điều tra công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Người lái xe gây tai nạn lên tiếng

Sáng 31/7, ông Hoàng Văn Minh, lái xe trong vụ tai nạn trên cho biết trên báo Dân Việt, hiện ông đang ở đơn vị và không tiếp xúc với ai.

Ông Minh nói mọi chuyện sẽ có pháp luật xử lý nên xin không phát biểu gì trong thời điểm này.

“Tôi không muốn phát ngôn lúc này vì mọi thứ đều có pháp luật xử lý. Đôi khi có những người lợi dụng truyền thông để thế này thế kia…”, ông Minh nói.

Khi phóng viên tờ báo đặt câu hỏi về việc có muốn nói gì với gia đình nạn nhân hay không, ông Minh cho biết “đó là phương diện cá nhân của ông và sẽ nói với gia đình nạn nhân sau”.

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, vừa ký văn bản giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế và các cơ quan chức năng “khẩn trương xem xét nội dung đơn của ông Hồ Hoàng Hùng”; tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, xác minh… đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng A. 

Ông Cảnh cũng yêu cầu xem xét các nội dung được ông Hồ Hoàng Hùng nêu cụ thể trong đơn để xử lý vụ việc.

Kết quả điều tra, xác minh gửi UBND tỉnh Ninh Thuận trước ngày 10/8.

Minh Long