Lãnh đạo công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm cho biết ông Hoàng Văn Minh, tài xế lái xe liên quan vụ nữ sinh lớp 12 tử vong, có sử dụng điện thoại khi đang lái xe và chuyển làn xe không an toàn. Điều này vi phạm luật giao thông, đủ căn cứ để khởi tố vụ án.

Tài xế Hoàng Văn Minh (khoanh đỏ) sử dụng điện thoại khi đang lái xe và chuyển làn xe không an toàn. (Ảnh cắt từ clip)

Hôm 2/8, giới chức tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan tới vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh (lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) tử vong.

Tài xế không có nồng độ cồn

Theo Thượng tá Hà Công Sơn, Phó trưởng Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tài xế Hoàng Văn Minh (SN 1986, cán bộ Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không – Không quân) có sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Cụ thể, tài xế Minh trong quá trình điều khiển ô tô có nghe điện thoại bằng kết nối Bluetooth (kết nối không dây). Sau khi tai nạn xảy ra, tài xế này đã rút điện thoại cầm theo.

Qua điều tra ban đầu cũng xác định tài xế Minh có bằng lái xe; chiếc xe trong vụ tai nạn còn hạn đăng kiểm, tuy nhiên người này điều khiển ô tô chuyển làn xe không an toàn, vi phạm luật giao thông; nữ sinh Hồ Hoàng Anh đi đúng làn và tốc độ cho phép.

Cũng theo ông Sơn, tài xế ô tô “không có nồng độ cồn trong máu” và “hiện các cơ quan chuyên môn vẫn chưa giám định được tốc độ thời điểm mà tài xế gây tai nạn”, Zing News đưa tin.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có căn cứ khởi tố vụ án hình sự khi tài liệu thu thập được cho thấy tài xế Hoàng Văn Minh sử dụng điện thoại khi đang lái xe và chuyển hướng không an toàn? – ông Sơn cho hay với những chứng cứ thu thập được, dấu vết hiện trường, và camera ghi lại, ngay từ đầu cơ quan điều tra của TP đã xác định được lỗi vi phạm quy tắc an toàn giao thông đường bộ của tài xế Minh.

“Một khi đã chứng minh được lỗi vi phạm thì phải khởi tố vụ án. Nếu đơn vị (Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm- chú thích) thụ lý thì sẽ khởi tố vụ án, và đơn vị cũng trao đổi với cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3 về quan điểm này”, ông Sơn nói, Việt Nam Net tường thuật.

Ông Sơn nói Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân giải thích chưa khởi tố vụ án vì khối lượng công việc quá nhiều nên không đảm bảo tiến độ điều tra, theo Zing News.

Nồng độ cồn 0,79 mg/100ml máu là sai

Đáng chú ý, liên quan đến nồng độ cồn trong máu của em Hồ Hoàng Anh mà các cơ quan chức năng đã công bố trước đó là 0,79 mg/100ml, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, khẳng định “kết quả đo nồng độ cồn là sai”. Nguyên nhân được xác định là do kỹ thuật viên thực hiện không đúng các bước kỹ thuật quy định.

“Tôi khẳng định kết quả đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh là sai. Thay mặt bệnh viện tôi xin nhận lỗi, nhận khuyết điểm của mình. Nhân đây tôi giám đốc bệnh viện tỉnh công khai xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh vì những sai sót của đơn vị đã gây ra. Vì sai sót của chúng tôi đã làm tổn thương đến gia đình, kính mong gia đình tha thứ”, ông Phiên nói.

Theo nội dung vụ việc, lúc 8h10 ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh điều khiển ô tô mang BKS 85A-074.07 hướng công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi rẽ phải vào Ngân hàng Vietinbank thì va chạm với cháu Hồ Hoàng Anh điều khiển xe máy chạy từ phía sau lên. Sau va chạm cháu Hồ Hoàng Anh tử vong.

Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng do vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bán cầu não hai bên, xuất huyết khoang dưới nhện bán cầu não hai bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục.

Hôm 13/7, gia đình nữ sinh nhận được thông báo của công an thành phố, về kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu.

Cha của nữ sinh Hoàng Anh, ông Hồ Hoàng Hùng, nói báo giới trong nước rằng ông “rất bức xúc”. Ngày 26/7, ông  Hùng gửi đơn khiếu nại tới Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan.

Gia đình đề nghị tiến hành giám định nồng độ cồn của nữ sinh tại Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an và có biện pháp xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự những người cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án (nếu có).

Đồng thời, gia đình cũng yêu cầu tiến hành giám định, đối chiếu mẫu máu mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã xét nghiệm và vì sao lấy mẫu máu mà không có sự chứng kiến của gia đình, người làm chứng, thân nhân hay Viện Kiểm sát

Trước đó, ông Bùi Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, từng giải thích trên báo Pháp Luật TP.HCM, rằng nồng độ cồn trong máu của em Anh, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có những người tham gia giao thông không uống rượu bia nhưng trong người vẫn có nồng độ cồn, đó là cồn sinh học.

Theo ông Kỳ, các thức ăn như trái cây, sữa chua hay đồ uống nước ngọt có ga cũng có thể sinh ra nồng độ cồn nội sinh. Ông quy đổi kết quả nồng độ cồn của nữ sinh trên là 0,79 mg/100 ml máu tương đương với 0,0079 mg/ml, coi như bình thường.

Ông Kỳ cho rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận “đã làm đúng quy trình, kiểm soát kỹ. Không có việc bệnh viện tráo mẫu xét nghiệm, hôm đó chỉ có hai mẫu xét nghiệm”.

Minh Long