Liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO, cựu Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim Phạm Nhật Vinh bị truy nã.

Ông Phạm Nhật Vinh. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục đối ngoại – Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với ông Phạm Nhật Vinh, cựu Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Kim.

Lý do, ông Vinh có liên quan đến vụ án ông Tất Thành Cang đồng ý để Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO, công ty con của Công ty Tân Thuận IPC, 100% vốn nhà nước) bán cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim (là cổ đông chiến lược).

Cụ thể, ông Vinh với vai trò là thành viên HĐQT SADECO nhưng đã cùng các thành viên khác bỏ phiếu để thông qua việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu, thu về 360 tỷ đồng.

Giá bán cổ phần như trên đã gây thất thoát cho Công ty SADECO hơn 940 tỷ đồng. Trong đó, UBND TP.HCM thiệt hại 413 tỷ (tỷ lệ vốn góp 44%), thiệt hại cho Thành ủy là 157 tỷ (16,7% vốn).

Ngày 11/12/2020, ông Vinh bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm của Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng… nhưng ông này đã “xuất cảnh đi nước ngoài”.

Ông Phạm Nhật Vinh từng là Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sacombank, Phó Tổng Giám đốc – Ban điều hành Sacombank. Ông này giữ chức Tổng Giám đốc Sacomreal từ tháng 1/2015 và kiêm chức Chủ tịch HĐQT từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2016.

Giai đoạn 2016 -2017, ông Vinh từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín. Đến tháng 6/2019, ông Vinh làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim.

Phạm Toàn