Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte dự buổi lễ đưa 5 ngư dân cùng tàu cá Phú Yên về Việt Nam sau hai tháng bị lực lượng Hải quân Philippines bắt giữ.

dua ngu dan viet nam ve nuoc
Các ngư dân Việt Nam được đưa về nước. (Ảnh: Roland Naoe/media.pia.gov.ph)

Chiều 29/11, tại thị trấn Sual (tỉnh Pangasinan, Philippines), các cơ quan chức năng của Philippines đã tổ chức đưa 5 ngư dân cùng tàu cá PY-96173-TS của tỉnh Phú Yên về nước.

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Rodrigo Roa Duterte và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Tổng thống Philippines đã gửi lời xin lỗi tới các ngư dân Việt Nam về vụ bắt giữ tàu cá xảy ra hôm 23/9 và hy vọng sự việc tương tự sẽ không lặp lại.

Tổng thống Duterte cũng cho biết Chính phủ Philippines đã giải quyết và hỗ trợ đưa các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ về nước trong thời gian sớm nhất có thể và thực hiện lời cam kết của Tổng thống với Chính phủ Việt Nam về vụ việc tại Hội nghị APEC vừa qua.

Trước đó, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25/9, vào ngày 23/9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá số hiệu PY-96173-TS của tỉnh Phú Yên làm 2 ngư dân tử vong, 5 ngư dân khác bị bắt. Phía Philippines cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 23/9, tại vùng biển Bolinao, ngoài khơi tỉnh Pangasinan, biển Tây Philippines (biển Đông).

Phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Bắc Luzon – Trung úy Jose Covarrubias cho hay thi thể hai ngư dân Việt Nam được tìm thấy trên một tàu đánh cá nước ngoài, xâm nhập vào vùng biển Philippines để đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Phía Philippines thông báo rằng tàu cá của Việt Nam đã đâm vào một tàu hải quân Philippines khi tàu này đang di chuyển tới gần tàu Việt Nam để bắt ngư dân. Sau vụ đụng độ, 5 ngư dân bị bắt giữ.

Trao đổi về vụ việc, trong cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York hôm 25/9, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã nói với người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh rằng phía Manila gửi lời cảm thông tới những ngư dân Việt Nam không may thiệt mạng và hứa sẽ điều tra “công bằng và toàn diện” vụ việc.

Ngày 7/10, thi thể của hai ngư dân đã được đưa về nước. Hiện tàu cá PY-96173-TS cùng năm ngư dân: Phạm Tô (thuyền trưởng), Nguyễn Văn Trọng, Phan Lâm, Phan Nét và Nguyễn Thanh Chi đang trên đường trở về.

Hải Anh

Xem thêm: