Ngày 15/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho hay đã xác định loài cá chim trắng được phóng sinh có tên khoa học là Colossoma brachypomum và là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Bộ cũng đã đề nghị Bộ Công an tiến hành điều tra, xác định thông tin và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

cá chim trắng
Trong 10 tấn cá được phóng sinh xuống sông Hồng ngày 5/2, có cá chim trắng Colossoma brachypomum. Đây là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Liên quan tới việc phóng sinh khoảng 10 tấn cá, trong đó có cá chim trắng, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội ngày 5/2 vừa qua, Bộ TN-MT cho biết sau khi nhận được thông tin nêu trên, Bộ đã yêu cầu Sở TN-MT TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có liên quan gửi báo cáo chi tiết về vụ việc.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ TN-MT đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát danh mục và việc quản lý các loài ngoại lai xâm hại, các giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản trong ngành nông, lâm, thủy sản để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý loài ngoại lai xâm hại; chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát các loài xâm hại, loài có nguy cơ xâm hại trong ngành thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp; phối hợp với Bộ TN-MT để rà soát, cập nhật Danh mục các loài ngoại lai xâm hại.

Đối với UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Bộ TN-MT kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về quản lý các loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn; tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của loài ngoại lai xâm hại đối với môi trường và đa dạng sinh học, không thực hiện các hành vi nuôi, trồng, phát tán, phóng sinh loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trái với quy định của pháp luật.

Theo xác định của Bộ TN-MT, loài cá chim trắng được phóng sinh có tên khoa học là Colossoma brachypomum và là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, nằm trong danh mục loài ngoại lai xâm hại.

Đây cũng là loài nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngày 2/5/2008.

Trước đó, chiều 10/2, lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) cùng Chi cục Bảo vệ môi trưởng Hà Nội, Chi cục Thuỷ sản Hà Nội, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản 1, đại diện UBND TP. Hà Nội đã có cuộc họp kín để xác định rõ số cá phóng sinh xuống sông Hồng hôm 5/2 có nguy hại hay không.

Ông Hoàng Tiến Minh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT Hà Nội) cho biết trong cuộc họp, các chuyên gia khẳng định đây là loài cá chim trắng Colossoma brachypomum, nằm trong danh mục được phép sản xuất kinh doanh, theo Quyết định 57 của Bộ trưởng NN-PTNT ngày 2/5/2008.

Chi cục Thuỷ sản Hà Nội cho biết, trong họ cá hổ, thì loài chim trắng toàn thân có tên khoa học là Piaractus Brachypomum mới là loài ngoại lai xâm hại nhóm 1. Còn loài cá chim trắng Colossoma Brachypomum được phép nuôi thả.

Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu khoa học về đa dạng sinh học và về các loài cá trên thế giới cho hay, Colossoma brachypomum là một trong nhiều tên đồng danh của loài cá Piaractus brachypomum. Đây là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã được đưa vào danh sách trong Thông tư liên số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 do liên bộ TN-MT và NN-PTNT ban hành.

Vĩnh Long

Xem thêm: