Các hộ dân tại khu đô thị 54 Hạ Đình (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) gần Công ty CP bóng đèn và phích nước Rạng Đông đang yêu cầu Công ty này bồi thường 1 tỷ đồng cho mỗi lít máu nhiễm 0,1 microgam thủy ngân.

vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, nhiễm độc thủy ngân
Hình ảnh sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, vào lúc 6h30 sáng ngày 29/8. (Ảnh: FB)

Ông Nguyễn Đức Tiến – đại diện cho các hộ dân khu đô thị 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị can thiệp việc Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông lờ đi việc chi trả các khoản bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng sau vụ cháy kho Rạng Đông ngày 28/8.

Theo ông Tiến, vụ cháy kho Rạng Đông đã làm các hộ dân sinh sống quanh khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề về vật chất và tinh thần, đặc biệt là khu đô thị 54 Hạ Đình. Cụ thể, 95% hộ dân phải di tản (hiện 80% đã quay về), cuộc sống bị xáo trộn, việc kinh doanh bị đình trệ, sức khoẻ bị ảnh hưởng do thuỷ ngân rò rỉ. 

Do đó, ngày 16/10 vừa qua, đại diện các hộ dân đã làm việc với phía đại diện Công ty Rạng Đông và đề nghị mức đền bù như sau:

  • Bồi thường tiền khám chữa bệnh cho mỗi cá nhân 4 triệu đồng;
  • Bồi thường tiền thuê nhà 60 triệu đồng/hộ dân;
  • Bồi thường mức thu nhập do phải đi khám chữa bệnh từ 6-8 triệu đồng/người;
  • Bồi thường tổn thất tinh thần theo nghị quyết 03/ 2006 NQ-HĐTP là 15 tháng lương cơ bản cho mỗi cá nhân là 60 triệu đồng;
  • Bồi thường mức độ nhiễm thủy ngân là 1 tỷ đồng/lít máu nhiễm 0,1 microgram thủy ngân.

Công ty Rạng Đông tặng phích nước, bóng đèn cho người dân sau vụ cháy

Đồng thời, cư dân kiến nghị công ty Rạng Đông phải di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, phía công ty chỉ nói sẽ báo cáo với lãnh đạo để trả lời người dân và từ đó đến nay chưa có thêm phản hồi gì.

Do đó, các hộ dân đề nghị các cơ quan Nhà nước yêu cầu công ty Rạng Đông sớm thanh toán các khoản bồi thường, ổn định cuộc sống cho người dân.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: