Công an TP. Huế vừa thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ san ủi mộ vợ vua Tự Đức sau khi Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc có đơn khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh về hành vi xâm phạm mồ mả khi san ủi lăng mộ của bà Tài Nhân – vợ vua Tự Đức.

mo vo vua tu duc
Khu vực mộ vợ vua Tự Đức. (Ảnh: qua nongnghiep.vn)

Chiều 16/8, Thượng tá Võ Văn Sáu – Phó trưởng Công an TP. Huế thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ việc con cháu dòng họ Nguyễn Phước đề nghị khởi tố Công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm hại mồ mả.

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu khởi tố của công dân, cơ quan công an TP. Huế đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Thông tin về kết quả điều tra ban đầu, ông Sáu cho hay dự án được thực hiện đầy đủ về mặt trình tự, thủ tục và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, vào năm 2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đã cùng với các đơn vị liên quan thông báo rộng rãi về việc đền bù mồ mả, tài sản tại khu đất thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng không thấy có ai đến nhận là thân nhân của ngôi mộ này.

Cũng theo điều tra, cơ quan chức năng không tìm thấy văn bản lưu trữ nào tại Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết trên khu đất làm bãi đỗ xe có di tích phải bảo vệ, không được xâm phạm và trong dòng họ Nguyễn Phước, trước khi xảy ra vụ việc, không có ai biết ngôi mộ bị san ủi là mộ của người thân trong gia tộc. Theo ông Sáu, nhiều người dân địa phương cho biết ngôi mộ đó đã lâu đời không ai hương khói, chăm sóc khiến cây cỏ mọc um tùm xung quanh.

Về mặt khách quan, có thể Công ty Chuỗi Giá Trị đã không nhìn thấy ngôi mộ khi tiến hành san ủi bãi đất do cây cối quá rậm rạp, ông Sáu cho biết, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra và có văn bản trả lời kết quả cho đơn nguyên trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 25/7, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Chuỗi Giá Trị lên TAND TP. Huế vì san ủi lăng mộ bài Tài nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức.

Theo đơn kiện, ngày 19/6/2017, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc đã tự ý san ủi ngôi mộ của vợ vua Tự Đức tại phường Thủy Xuân (TP. Huế) dù chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế bàn giao mặt bằng. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt của vợ vua Tự Đức và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt theo mục A, khoản 1, điều 319 Bộ luật Hình sự.

Theo dòng họ Nguyễn Phước, vào năm 2015, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê để đền bù giải phóng mặt bằng, ông Trần Duy Quế (người dân ở tổ 11, phường Thủy Xuân) đã phản ánh việc trên đất dự án có lăng mộ xưa của bà Tài nhân – vợ vua Tự Đức (lúc ấy người dân quanh vùng quen gọi là bà Mỹ Phi), và mặc dù lực lượng kiểm kê đã tận mắt thấy ngôi mộ bà Tài Nhân có diện tích lớn và còn khá nguyên vẹn nhưng không đánh dấu di dời ngôi lăng. Cách đây vài tháng, lực lượng này di dời các lăng mộ vô chủ trong khu vực dự án, còn lăng bà Tài nhân vẫn giữ nguyên.

Ngày 19/6/2017, khi đơn vị thi công tiến hành san ủi ngôi lăng, nhiều người dân sống xung quanh khu vực đã kéo đến ngăn cản và cho biết đây là phần lăng mộ của một vị vợ vua Tự Đức nhưng đội thi công vẫn cố tình tiếp tục xâm phạm và hủy hoại nghiêm trọng lăng mộ. Đến sáng ngày 20/6/2017, lăng mộ đã biến mất hoàn toàn.

Theo ông Quế, lăng mộ có diện tích khoảng 45 m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3 – 4 m. Lăng mộ có một tấm bia khắc bằng chữ Hán làm từ đá xanh nguyên khối. Chiều ngày 24/6, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy tấm bia mộ còn khá nguyên vẹn, trên có khắc 13 chữ: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thục Thuận Chi Mộ” (Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận). Ngôi mộ sau đó được xác nhận là mộ của vợ vua Tự Đức.

Hải Anh

Xem thêm: