Bộ Văn hóa – Thể Thao & Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản gửi Sở VHTT Thừa Thiên – Huế về việc san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức của Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị tại dự án bãi đỗ xe tham quan du lịch lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh.

mo vo vua tu duc
Khu vực mộ của vợ vua Tự Đức được rào lại bằng lưới B40 bảo vệ. (Ảnh: qua nongnghiep.vn)

Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị thực hiện với diện tích 17.000 m2. Trong quá trình xử lý mặt bằng dự án, ngày 19/6/2017, đơn vị thi công đã san ủi một ngôi lăng mộ cổ. Trong quá trình tìm kiếm và xác minh lăng mộ, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc và các cơ quan chức năng xác định đây là mộ của bà Tài nhân họ Lê, thụy Thục Thuận (vợ vua Tự Đức).

Không đồng ý với phương án di dời lăng mộ của UBND tỉnh và UBND TP. Huế, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc muốn giữ nguyên vị trí của khu lăng mộ, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án “phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ của bà theo thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế”.

Ngày 27/7, Bộ VHTTDL có văn bản gửi Sở VHTT Thừa Thiên – Huế về việc san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Theo Bộ VHTTDL, Sở VHTT Thừa Thiên – Huế cần làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh xem xét.

Bộ cho hay trong trường hợp cần thiết, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên để báo UBND tỉnh và Bộ xem xét điều chỉnh.

Trước đó, ngày 25/7, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Chuỗi Giá Trị san ủi trái phép lăng mộ vợ vua Tự Đức tới TAND TP. Huế.

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố về hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt theo mục A, khoản 1, điều 319 Bộ luật Hình sự đối với Công ty Chuỗi Giá Trị;  yêu cầu công ty phục hồi nguyên trạng ngôi mộ như cũ, đồng thời xin lỗi Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc trước công chúng.

Theo con cháu dòng họ Nguyễn Phước, ngôi lăng mộ của vợ vua Tự Đức tọa lạc tại tổ 11 phường Thủy Xuân (TP. Huế) đã tồn tại trên 100 năm nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn bao gồm: thành bao quanh (La Thành), tầm mộ, bia đá thanh ghi “Tiền triều Tài Nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”. Sự tồn tại của ngôi lăng không những được con cháu của dòng họ Nguyễn Tộc mà còn có rất nhiều người dân xung quanh biết đến.

Trong đơn kiện, Hội đồng Trị sự cũng đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế vì làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ Di sản Văn hóa Thế giới là lăng Tự Đức. Khi quy hoạch dự án, Trung tâm đã không báo cho các bên liên quan như Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho phía chủ đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hải Anh

Xem thêm: