Công an tỉnh Khánh Hòa đã giao Phòng Cảnh sát kinh tế thụ lý, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở tại dự án trên núi Cô Tiên làm chết cả gia đình 4 người ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang ngày 18/11.

sat lo ho vo cuc
Vị trí múc đất làm hồ bơi và hướng thoát nước lũ gây sạt lở tại khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú nhìn từ trên cao. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Vụ việc đang trong quá trình nắm lại các nội dung liên quan, tìm chứng cứ, xác định nguyên nhân, sau đó tiến hành theo thủ tục tố tụng. Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan điều tra sẽ xem xét có khởi tố vụ án hay không.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu (viết tắt là Công ty Thanh Châu) làm chủ đầu tư, có diện tích 11,59 ha, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011.

Trong quy hoạch phê duyệt năm 2011, dự án có hạng mục hồ bơi  với diện tích sử dụng đất 974 m2, diện tích xây dựng 432 m2. Sau đó dự án được điều chỉnh quy hoạch 3 lần: tháng 4/2014, phần diện tích hồ bơi được điều chỉnh thành đất cây xanh; tháng 11/2016, điều chỉnh phần đất cây xanh thành đất dịch vụ, diện tích 3.100 m2; tháng 4/2017, điều chỉnh trở lại thành hồ bơi, giữ nguyên cho đến nay.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết có tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú vào tháng 9/2011.

Theo Sở Xây dựng, từ khi điều chỉnh quy hoạch năm 2014, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục để điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh bản vẽ thi công. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện các thủ tục đầu tư để đề nghị cấp phép xây dựng cho công trình (đối với công trình không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng). Chủ đầu tư cũng chưa báo cáo thông tin công trình để cơ quan chức năng thực hiện quản lý chất lượng công trình theo quy định.

Đáng chú ý, chủ đầu tư thừa nhận có thi công làm hồ bơi, việc đào múc đất để đắp cho hạng mục nhà hàng và cũng là một trong những bước định hình hồ bơi. Trong khi đó, Sở Xây dựng khẳng định tất cả các hạng mục mà chủ đầu tư làm đều chưa có giấy phép xây dựng; hạng mục hồ bơi nếu muốn thi công phải hoàn chỉnh các thủ tục mới được xem xét cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Theo kết quả khảo sát ngày 19/11, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Thọ cho biết tại hiện trường gây sạt lở, chủ đầu tư đã thi công một mương gom nước mưa từ trên núi xuống (là một phần của núi Cô Tiên) và múc đất tạo hố trên núi. Điểm cuối của mương gom nước này nằm trên đầu khu dân cư. Việc thay đổi dòng chảy khiến một thác nước khổng lồ từ trên núi đổ xuống, dồn vào một hố lớn mà chủ đầu tư đào múc đất lên. Khi thành của hố nước này vỡ, nước đổ ập xuống những ngôi nhà phía dưới. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn kinh hoàng xảy ra vào sáng ngày 18/11.

Ngày 20/11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Thanh Châu tạm dừng việc thi công xây dựng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú để giải quyết sự cố công trình, gây chết người đã xảy ra.

Sở cho biết đã yêu cầu chuyển hướng dòng thoát nước, không cho nước thoát về phía khu dân cư giáp ranh dự án; có biện pháp thi công đảm bảo kỹ thuật và an toàn để chặn lối thoát nước về hướng thoát nước cũ đã gây sạt lở khiến 4 người chết; khi xuất hiện mưa to, kèm gió lớn, chủ đầu tư bố trí người và trang thiết bị thi công trực tại dự án 24/24 để xử lý tình huống khi có sạt lở xảy ra.

Nguyễn Quân

Xem thêm: