Ông Võ Phi Anh có liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên do công ty 710 làm chủ đầu tư mà ông Anh từng giữ vai trò giám đốc.

Hiện trường vụ việc sếp phó Cienco 6 ‘tự tử’ hôm 3/11. (Ảnh: vnexpress)

Trước đó, sáng 3/11, tại văn phòng Ban điều hành dự án gói thầu số 2 (xây dựng trên cao và Depot, thuộc dự án metro Bến Thành – Suối Tiên) trên xa lộ Hà Nội (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM), ông Võ Phi Anh – Phó Tổng giám đốc tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 6 (Cienco 6) được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ ở cầu thang.

Ông Anh có liên quan đến một vụ án mà Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra. Đó là sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên do Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 710 (Công ty 710) làm chủ đầu tư. Công ty này từng là thành viên của Cienco 6. Trước khi làm lãnh đạo Cienco 6, ông Anh có thời gian là giám đốc Công ty 710.

Dự án Khu nhà ở này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) vào năm 2001 và điều chỉnh vào năm 2008 với diện tích 46.837,1m2 tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An.

Theo quy định, sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục khác có liên quan (giao đất, nghĩa vụ tài chính liên quan, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân (khi đủ điều kiện). Hộ dân sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phải xây dựng nhà theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, công ty không thực hiện đầy đủ thủ tục đất đai và đã phân phối trái thẩm quyền đối với khu đất thuộc dự án cho các hộ gia đình, cá nhân. Do đó, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra về tình hình quản lý, sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, công tác xây dựng bảo vệ môi trường đối với công ty.

Ngày 10/10/2014, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 223 chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ xử lý hành vi vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của công ty cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 710.

Sau khi có kết quả xử lý vi phạm của cơ quan công an, UBND tỉnh giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật. Đến nay, vụ việc chưa có kết luận của cơ quan công an, do đó UBND tỉnh chưa có chỉ đạo liên quan việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án Khu dân cư 710.

Liên quan đến dự án này, được biết đến nay sau 17 năm, cư dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Hoàng Minh

Xem thêm: