Chất fluoride được phát hiện trong nước chạy thận trong vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình là hóa chất cực độc, là chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hóa chất này không được phép dùng trong y tế.

benh vien da khoa hoa binh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ. (Ảnh: Mạnh Hùng/nld.com.vn)

Ngày 4/7, chia sẻ về vụ tai biến y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, bác sỹ Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của bệnh nhân ở Hòa Bình trong vụ tai biến y khoa khiến 8 người tử vong có chất fluoride.

Bác sỹ Dũng khẳng định: “Đây là hóa chất cực độc, là chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hóa chất này không được phép dùng trong y tế. Trong xử lý hệ thống RO hóa chất này không được phép dùng mà người ta chỉ được phép dùng 3 hóa chất khác (thường sử dụng Javen) theo hướng dẫn của quốc tế, theo hàm lượng chi tiết”.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, kết quả xét nghiệm cho thấy nước chạy thận trong vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình có hàm lượng fluoride cao gấp 263 lần mức cho phép, thậm chí sau 2 tuần xét nghiệm lại nguồn nước còn tồn dư trong máy cũng thấy hàm lượng chất độc này có thể gây chết người ngay lập tức.

GS Bình khẳng định: “Đây là chất tẩy rửa cực độc, không được phép sử dụng trong y tế bởi nó gây ra một loạt hậu quả khi xâm nhập vào cơ thể con người với hàm lượng cao.”

Nhận định về trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc nghiêm trọng tại Hòa Bình, bác sỹ Dũng cho rằng: “Trong tai biến chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đơn vị lọc rửa đã tự ý đưa hóa chất không được phép sử dụng thì phải chịu trách nhiệm cao nhất, sau đó là cán bộ phòng vật tư chưa kiểm soát kỹ đã nghiệm thu. Bác sỹ chỉ phụ trách chuyên môn, không thể kiểm soát tất cả thông số trong quá trình bảo trì”.

Vụ tai biến y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ghi nhận 18 bệnh nhân đột ngột có dấu hiệu bất thường chỉ sau 30 phút chạy thận, trong đó 8 bệnh nhân lần lượt tử vong trong hai ngày 29/5 và 4/6, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu sau đó đã hồi phục.

Theo điều tra từ cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là do nguồn nước cung cấp cho quá trình lọc, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Theo kết quả điều tra của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mẫu nước thu được tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 có hàm lượng fluoride cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép.

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 người để điều tra về nguyên nhân vụ việc gồm:

  • Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại tỉnh Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị khởi tố về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp;
  • Trần Văn Sơn (SN 1990, tỉnh Hòa Bình) – là cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;
  • Hoàng Công Lương (SN 1986, TP. Hà Nội) – Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực (Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố về tội vi phạm quy định về chữa bệnh.

Trong đó, nhiều tổ chức y khoa đã lên tiếng liên quan đến việc bắt tạm giam bác sỹ Hoàng Công Lương. Ngày 26/6, Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã có đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng kết luận của Công an tỉnh Hòa Bình về việc khởi tố và bắt tạm giam bác sỹ Lương là không thuyết phục.

Theo Hội Hội sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, bác sỹ Lương chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đề ra. Mặt khác trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vừa qua vẫn sẽ xảy ra như vậy. Vì vậy, theo Hội Hồi sức – Cấp cứu: Khuyết điểm của bác sỹ Lương là thiết sót về thủ tục hành chính mà thôi.

Ngày 29/6, Tổng hội Y học Việt Nam có văn bản đề nghị Công an Hòa Bình và Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho bác sỹ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra và cũng đồng ý với kiến nghị về lỗi của bác sỹ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính.

Ngoài 3 cá nhân liên quan trực tiếp tới vụ việc, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình 2 lần để phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Hải Anh

Xem thêm: