Chưa đầy một tuần sau trình báo tài công “chém người, đẩy xuống biển” được công bố rộng ra truyền thông, Công an tỉnh Cà Mau cho biết có 2 ngư dân mất tích, song “vẫn chưa có căn cứ xảy ra vụ việc”.

Theo thông tin cung cấp, ngư dân bị trói và bị tài công Triều đánh bằng ống inox. (Hình ảnh: Ngư dân cung cấp)

Thông tin điều tra vụ việc do Công an tỉnh Cà Mau cung cấp ngày 14/12 như sau, từ ngày 12/7 đến 9/12, hai tàu cá BT 93520 TS và BT 93951 TS do ông L.V.D. (SN 1955, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri, Bến Tre ra khơi đánh bắt thủy sản.

Trong quá trình đánh bắt, có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4/10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5/12).

Hiện 11 thuyền viên còn lại trên hai tàu đã vào bờ. Trong đó, 9 thuyền viên đã được đưa vào khu vực cách ly tập trung ở trung đoàn 896 – Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau; 2 thuyền viên đã về nhà, chưa liên lạc được.

Công an tỉnh Cà Mau xác định trong lúc đánh bắt, các thuyền viên có bị tài công Triều trói, đánh đập.

Cũng theo cơ quan công an này, N.C.Th. (người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi về vụ việc tài công tên Triều “chém người rồi đẩy xuống biển”), anh Th. cho biết không nhìn thấy Triều chém ngư dân, đẩy xuống biển mà chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Khi làm việc với công an, các thuyền viên khác đều khai “không có vụ việc tài công Triều chém ngư phủ, vứt xác xuống biển và cũng không kể cho Th. nghe”.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống biển” như lời khai ban đầu của người trình báo tại Đồn Biên phòng Đất Mũi.

Hiện cơ quan công an truy tìm ngư dân mất tích và điều tra hành vi đánh đập ngư dân của tài công Triều.

Như TTVN đã đưa tin, trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), ngư dân N.C.Th. (SN 1990, ngụ tỉnh Kiên Giang) đã đến Đồn Biên phòng Đất Mũi trình báo về việc một tài công tên Triều đã trói tay, chém và đẩy xô 4 ngư dân xuống biển.

Theo lời kể của anh Th., vào tháng 10/2020, anh đi làm thuê cho ghe cào đôi biển kiểm soát tỉnh Bến Tre. Tàu cái do một người có tên Triều làm tài công (người lái tàu). Trên tàu đực có người em ruột của tài công Tr. tên là D.

Anh Th. chỉ nhớ tên của Triều (tài công), Thanh (thầy cãi), Mập, Vũ Lớn, Vũ Nhỏ, Tám, Hiếu) và không rõ có bao nhiêu người trên tàu. Hai tàu đi từ cửa biển thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đến vùng biển thuộc lãnh hải của Malaysia để đánh bắt hải sản.

Trong quá trình đánh bắt, tài công Triều thường đánh các ngư dân bằng ống tuýp inox, xẻng xúc đá… nhưng mọi người không dám phản ứng lại vì trên người của Triều có súng điện.

Vào một đêm trong tháng 11/2020, Triều dùng dây trói tay một ngư dân (anh Th. không biết tên) treo lên rồi dùng mã tấu tự chế (loại inox, cán quấn vải, lưỡi dài khoảng 50cm) chém vào vai, đầu người này nhiều cái rồi xô xuống biển trong khi người này vẫn còn bị trói tay. Anh Th. thấy người này hớp lên mấy cái rồi chìm xuống biển.

Anh Th. bức xúc nói với Tr. ‘sao đánh người ta dữ vậy’ thì bị Triều chửi và dùng ống tuýp inox đánh vào đầu ngất xỉu. Sáng hôm sau, khi anh Th. tỉnh lại thì một ngư dân tên Mập nói lại rằng tài công Tr. còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa, đều vứt xuống biển.

Nửa tháng sau, nhân lúc tài công Triều cùng em là D. điều khiển tàu cái vào đất liền hướng về thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, bán hải sản, một số ngư dân bỏ qua 1 ghe tải, vào cửa biển Sông Đốc (tỉnh Cà Mau), một số khác (trong đó có anh Th.) chặt đứt dây neo chạy trốn vào đất liền.

Hai người trên tàu cá thay nhau chạy 1 ngày 1 đêm vào đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cách bờ khoảng 1 hải lý thì bị mắc cạn. Lúc này, có xuồng lưới của ông Nguyễn Văn Thương đi ngang qua, anh Th. cùng 3 ngư dân đi nhờ vào đất liền. Vào đến bờ, anh Th. đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (Cà Mau) trình báo sự việc.

Ngoài anh Th., 3 ngư dân khác đến Đồn biên phòng Sông Đốc (tỉnh Cà Mau) cũng trình báo về vụ việc. 3 người được xác định là ông N.V.Th (SN 1968), Đ.P.Q (SN 2003, cùng ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau) và V.T.V (SN 1994, ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Sau đó, UBND huyện Ngọc Hiển đã làm báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và Huyện ủy Ngọc Hiển về vụ việc. UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thụ lý thông tin tố giác, truy tìm những người liên quan để điều tra, làm rõ.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Ngư dân báo án: 4 ngư dân bị tài công chém, đẩy xuống biển