Trước khi va chạm với xe cứu hoả trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, xe khách BKS 29B-078.43 lưu thông với tốc độ 88 km/h.

cao tốc Pháp Vân
Hình ảnh vụ tai nạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. (Ảnh cắt từ clip)

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho thấy xe khách BKS 29B-078.43 trước khi va chạm với xe cứu hoả đã chạy với tốc độ 88 km/h. Trong khi, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ được lưu thông tối đa 100 km/h ở tất cả các làn, trừ làn khẩn cấp.

Liên quan đến vụ tai nạn, một số luật sư trích dẫn Điều 22 Luật Giao thông đường bộ cho hay lỗi thuộc về xe khách vì xe cứu hoả là xe ưu tiên nên được quyền đi vào đường ngược chiều, đường cấm, không bị hạn chế tốc độ.

Tuy nhiên, một chuyên gia giao thông lại cho rằng trong trường hợp này lỗi không thuộc về xe khách vì xe cứu hoả phải đi ngược chiều thì nên đi vào làn khẩn cấp của cao tốc, không nên đi vào làn đường xe đang chạy tốc độ cao.

Trước đó, chiều ngày 18/3, 4 vụ TNGT xảy ra trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ làm 3 người chết, hơn 10 người bị thương, gây ách tắc kéo dài hơn 30 km. Trong đó có vụ tai nạn giữa xe cứu hoả và xe khách biển Hà Nội.

Khoảng 16h30 chiều ngày 18/3, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội nhận được tin báo từ Trung tâm cứu thương 115 tại khu vực Trạm thu phí Vạn Điểm – Đỗ Xá hướng Hà Nam – Hà Nội trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe ô tô khách và xe tải. Một số người bị thương và măc kẹt trong xe cần cứu hộ, cứu nạn.

Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội đã điều động Phòng Cảnh sát PCCC số 12 xuất một xe mang BKS 29A-02307 cứu nạn, cứu hộ và 7 cán bộ chiến sỹ đến hiện trường.

Khi đến khu vực trạm thu phí Thường Tín (xã Văn Bình, huyện Thường Tín), xe cứu hoả đã va chạm với xe khách 45 chỗ BKS 29B-07843 làm 4 cảnh sát PCCC và 2 người trên xe khách bị thương, phải cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trong đó, Chử Văn Khánh (SN 1993, xóm 3, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) – cảnh sát PCCC đã tử vong vào sớm ngày 19/3.

Ngày 19/3, Uỷ ban ATGT Quốc gia có công điện khẩn gửi Bộ Công an, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 4 vụ tai nạn trên.

Minh Long

Xem thêm: