Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (Thanh Hóa) Nguyễn Anh Tuấn và Phó chủ tịch UBND xã này bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

chăn thả trâu bò
Thanh Hóa: Chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 25/7, UBND TP. Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc Hợp tác xã Minh Anh (xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa) thu phí chăn thả trâu, bò ngoài đồng của người dân.

Theo đó, tập thể UBND xã Thiệu Dương bị phê bình và kiểm điểm rút kinh nghiệm. Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương Nguyễn Anh Tuấn và Phó chủ tịch UBND xã này bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, người dân xã Thiệu Dương (TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh đang ép họ phải đóng phí chăn thả và đóng tiền thế chấp cho mỗi con trâu, bò chăn thả ngoài đồng.

Cụ thể, mức thu mà HTX đưa ra là 100.000 đồng phí đồng cỏ/con/năm, 300.000 đồng tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Theo đó, tổng khoản phí phải nộp tùy từng gia đình, hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ có từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Trước việc thu phí vô lý này, một người dân trong xã cho biết nếu nhà nào không đóng tiền, HTX sẽ cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ. Ai muốn nuôi mà không nộp phí thì phải nhốt trâu, bò ở nhà.

Về vấn đề trên, ông Dương Đình Minh – Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh thừa nhận HTX có thu những khoản tiền này. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, HTX thu tiền trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền đã có từ lâu.

Sau đó, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết việc thu phí là không đúng và yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh mời 19 hộ dân, trong đó xã Thiệu Dương có 15 hộ, xã Thiệu Vân có 4 hộ lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho người dân.

Phạm Toàn

Xem thêm: