Bà Dương Thị Nhung (SN 1962, phường Ngọc Hải, Đồ Sơn, Hải Phòng) bị phạt 2 triệu đồng vì thu 500.000 đồng tiền chỗ ngồi của nhóm khách du lịch Hà Nội vào tối ngày 25/5. Bà Nhung có hành vi “chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ“, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 48, Nghị định số 158 ngày 12/1/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Bà Dương Thị Nhung tại cơ quan điều tra. (Ảnh từ CQĐT)

Sáng nay (28/5), Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng và UBND quận Đồ Sơn có buổi làm việc với bà Dương Thị Nhung (SN 1962, ở số 2 ngõ 90 xóm Minh Quang, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) – người được xác định có hành vi thu 500.000 đồng tiền ghế ngồi của nhóm khách du lịch Hà Nội vào tối ngày 25/5.

Tại buổi làm việc, bà Nhung đã thừa nhận việc tự ý kê bàn ghế dưới bãi biển rồi thu tiền của khách. Theo bản tường trình, chiều ngày 25/5, một nhóm du khách đến khu vực của bà Nhung kê bàn ghế (dưới bãi biển khu 2) để ăn uống. Sau bữa ăn, bà Nhung yêu cầu nhóm khách trả thêm 500.000 đồng tiền thuê bàn ghế và bị phản ứng.

Bà Nhung đã giải thích với khách là nếu tổng chi phí bữa ăn trên 2 triệu đồng thì nhóm khách này không phải trả tiền ghế ngồi, nhưng nếu tổng chi phí bữa ăn dưới 2 triệu đồng thì sẽ thu 20.000 đồng mỗi người tiền ghế ngồi. Đáng chú ý, điều này chỉ được bà Nhung nói trong lúc thanh toán, chứ không thông báo trước cho nhóm du khách.

Theo đó, thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã phạt bà Nhung 2 triệu đồng vì hành vi “chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ” quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 48, Nghị định số 158 ngày 12/1/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng giữ số tiền 500.000 đồng là tiền thu bất chính nộp về ngân sách nhà nước theo quy định.

Trước đó, tài khoản FB Trang Mum có đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh cả nhóm có ăn hải sản tại bãi biển Đồ Sơn. Đáng chú ý trong clip, sau khi thanh toán gần 2 triệu tiền ăn, nữ chủ quán còn yêu cầu nhóm du khách phải trả thêm 500.000 đồng tiền chỗ ngồi – điều này khiến nhóm du khách rất bức xúc.

Một nam thành viên trong nhóm ngán ngẩm cho rằng “Cô đã giết chết bãi biển này rồi đấy, làm như thế này thì ai còn dám quay lại. Cô làm ăn phải có tâm chứ làm ăn kiểu này thì không chấp nhận được. Làm ăn thế này, thảo nào bãi biển Đồ Sơn ế khách là đúng rồi”.

Tuy nhiên, nữ chủ quán vẫn một mực yêu cầu nhóm du khách phải trả tiền. Sau đó, nhóm đã trả tiền và rời đi.

Phạm Toàn

Xem thêm: