Ông Phan Xuân Thiện – cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma bị bắt để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Bắt cựu Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma liên quan đến vụ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg kém chất lượng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện – cựu phó tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma và Hoàng Trúc Vy – cựu nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển thuộc công ty cổ phần VN Pharma để điều tra tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Theo cơ quan điều tra, Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Hoàng Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để cho Nguyễn Minh Hùng – cựu tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 25/8/2017, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử vụ công ty VN Pharma buôn lậu thuốc ung thư.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2013 – 2014, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường – cựu giám đốc công ty Hàng hải Quốc tế H&C mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược đồng ý, tháng 4/2014, công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định cho thấy lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Từ sai phạm trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng mức án 12 năm tù về tội buôn lậu. Các bị cáo khác lần lượt lãnh án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù giam về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 22/9/2017, VKSND cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm vì lý do vụ án chưa được điều tra một cách toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội.

Ngày 30/10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKS cùng cấp tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra, xét xử lại vụ án.

Phạm Toàn

Xem thêm: