Năm luật sư đã đăng ký thành công, được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 4 thành viên tại Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố trong vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Sau ngày làm việc đầu tiên, một trong số các luật sư xác nhận có một văn bản liên quan vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã được truyền ra ngoài.

Các luật sư tiếp xúc với thân chủ – ông Lê Tùng Vân – một trong 4 người bị khởi tố trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai, ngày 19/1/2022. (Ảnh: Dang Manh/Facebook)

Ngày 20/1, luật sư Đặng Đình Mạnh đã thông báo trên trang Facebook cá nhân của ông rằng ngày 18/1, 4 thành viên bị khởi tố thuộc Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ chính thức có luật sư bảo vệ sau khi Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa – Long An hoàn tất thủ tục đăng ký luật sư.

“Điều này khép lại một tuần lễ giằng co giữa một bên cố gắng nộp hồ sơ theo nhiều kiểu, nhiều cách, nhiều lần, kể cả khiếu nại… và bên còn lại thì liên tục từ chối khéo việc nhận hồ sơ vì những lý do không mấy “dính” luật”, ông Mạnh viết.

Bài đăng không nêu cụ thể những lý do từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký bào chữa của luật sư của cơ quan CSĐT. BBC tiếng Việt ngày 10/1 dẫn lời phỏng vấn của ông Mạnh kể lại vào ngày 7/1, Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa từ chối nhận hồ sơ “vì thiếu nhiều nội dung”, trong đó có lý do là ông Vân khai trong lý lịch không có vợ con… nên không có cơ sở xác định thông tin “người nhờ luật sư khai là con trai của ông Lê Tùng Vân”.

Vẫn trong bản tin trên, ông Mạnh cho biết ngày 10/1, cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa tiếp tục không chấp nhận nộp hồ sơ đăng ký bào chữa của ông. “Họ nói rất nhiều lý do, như người giữ giấy biên nhận không có mặt…”, ông Mạnh kể lại. Sau khi ông Mạnh chấp nhận đề nghị từ phía công an là “nhận hồ sơ nhưng không ghi giấy biên nhận” (vì ông có ghi âm cuộc nói chuyện), người trực ban lại không dám nhận hồ sơ.

Chiều ngày 10/1, luật sư Mạnh gửi văn bản khiếu nại đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa, Giám đốc Công an tỉnh Long An, VKSND huyện Đức Hòa và các tổ chức liên quan, khiếu nại về 2 nội dung: bị cản trở đăng ký thủ tục luật sư và không thể tiếp xúc thân chủ là ông Lê Tùng Vân (người được tại ngoại, cấm rời khỏi nơi cư trú). 

Trở lại ngày 20/1, luật sư Mạnh cho hay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký bào chữa, luật sư đã tham gia ngay vào buổi làm việc của điều tra viên lấy lời khai ông Lê Thanh Nhất Nguyên, một trong bốn người bị khởi tố và là một trong ba người bị tạm giam. Trong buổi làm việc, ông Nhất Nguyên trông lờ đờ, phản ứng chậm chạp. Ông Nhất Nguyên cho biết vì ăn chay, không hợp với thức ăn trong trại tạm giam nên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Mạnh cho biết thêm vụ án đang trong quá trình điều tra, luật sư chỉ vừa được tiếp cận thân chủ của mình nhưng chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án nên chưa thể tiện cung cấp thông tin hoặc đánh giá gì. Tuy nhiên, ông Mạnh xác nhận bản ảnh Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT, gồm 2 trang đang phát tán trôi nổi trên mạng xã hội đã được ai đó chụp từ văn bản có thật. “Qua văn bản, công chúng có thể tự mình đánh giá về tài liệu mang tính cách quyết định cho việc kết tội này” – ông Mạnh viết.

Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa (tỉnh Long An). (Nguồn không xác định/Facebook)
Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa (tỉnh Long An). (Nguồn không xác định/Facebook)

Thông báo kết quả giám định số 27 ngày 4/1/2022 do Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa – Thượng tá Lê Văn Phương ký, gửi ông Lê Tùng Vân về kết quả giám định hai video “5 chú tiểu – Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy “ông nội” ngày mùng 1 Tết” (đăng ngày 2/3/2019) và “Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021: vùng đất huyền bí – 5 chú tiểu Thách thức danh hài” (đăng ngày 22/8/2021).

Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa xác định trong video “5 chú tiểu – Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy “ông nội” ngày mùng 1 Tết”, có nội dung “mạo danh đức Phật, xúc phạm Phật giáo” đối với cảnh ông Tùng Vân ngồi trước bàn thờ và lư hương để bà Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân thắp hương, lạy xưng “Kính lạy Đức thầy bổn sư giáo chủ, giải thoát hiện sinh, truyền đạo, hồng hạc vân du…”

Trong video “Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021: vùng đất huyền bí – 5 chú tiểu Thách thức danh hài”, cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa xác định có nội dung “xúc phạm Phật giáo” đối với đoạn: “Vậy nay Ngài lên đây có chuyện gì? Tính lên mua đất hả? Có mang theo tiền không? Ở trên này một mẫu đất Niết Bàn ngàn tỷ á…”; với đoạn “Ủa ngài, ngài đây là báo gì vậy? Haizz, ba cái báo nói láo ăn tiền, hại người ta, hơi đâu mà đọc…” được xác định “nếu có đích danh tên Cơ quan báo chí cụ thể thì đây là hành vi xúc phạm uy tín cơ quan báo chí nhà nước”

Năm luật sư đã hoàn tất thủ tục tham gia vụ án Tịnh thất Bồng Lai gồm luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh.

Nguyễn Quân

Xem thêm: