Sau 2 ngày (2 – 3/11) xét xử và tranh luận, 18h40 ngày 3/11, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên án các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai.

tinh that bong lai 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: baolongan.vn)

Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án đã tuyên tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 7/2022.

Cụ thể, ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và bà Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Cả 6 người bị khép vào tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” tại Khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nhóm người trên bị cho là đã đăng tải nhiều bài viết, video trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, chứa thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức hòa thượng Thích Nhật Từ).

Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức.

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong 5 luật sư bào chữa cho 6 bị cáo, phiên tòa xét xử vắng mặt ông Lê Tùng Vân vì lý do sức khỏe, bà Cao Thị Cúc chỉ có mặt tại phiên tòa vào đầu hai ngày, sau đó được chủ toạ cho vắng mặt vì quá yếu không thể tiếp tục tham gia phiên toà suốt ngày được.

Bị hại là ông Thích Nhật Từ và đại diện bị hại là Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An Thích Minh Thiện vắng mặt.

Vào lúc 15h ngày xét xử thứ hai (3/11), chủ tọa tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, trong khi các bị cáo chưa được tranh luận với đại diện Viện kiểm sát.

Các luật sư đồng loạt đứng dậy yêu cầu Hội đồng xét xử áp dụng đúng tố tụng cho các bị cáo được tranh luận, nhưng không được chấp nhận.

Các bị cáo sau đó nói lời sau cùng không được trọn vẹn. Tất cả các bị cáo đều kêu oan. Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 5 luật sư bào chữa cho 6 bị cáo, cho biết phiên phúc thẩm đã kết thúc theo cách rất đáng thất vọng “Y án sơ thẩm”.

“Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần trước để đón nhận kết quả này. Tuy vậy, sau khi nghe tuyên án, lòng chúng tôi vẫn trùng xuống.

Ngay sau phiên tòa, từng luật sư trong nhóm vẫn nhận được rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn chia sẻ sự cảm thông, động viên, lời khuyên… khiến chúng tôi hết sức xúc động. Công lý, đôi khi đến từ công chúng.

Với những gì được chứng kiến, thấy tận mắt, nghe tận tai về ông cụ Lê Tùng Vân, các thầy, các cô và các chú tiểu, chúng tôi chắc chắn rằng họ hoàn toàn xứng đáng với sự yêu thương của Quý bạn, kể cả vào lúc này, khi đã có kết quả giám định ADN.

Chúng tôi thành thật cảm ơn. Chúng ta cùng chúc lành cho nhau và gửi lời cầu nguyện cho những tù nhân từ Thiền Am, mà lẽ ra họ xứng đáng được tự do hơn nhiều người đang cười cợt họ hôm nay”.

Minh Long