TS, võ sư Phạm Đình Quý bị phạt tù vì có đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo luận án tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân”.

TS, võ sư Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn tại phiên tòa hôm 17/1. (Ảnh: vov.vn)

Báo chí nhà nước hôm 17/1 cho biết TAND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt ông Phạm Đình Quý (41 tuổi, ở Bình Thuận – là TS, võ sư, từng là giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) 2 năm 9 tháng tù giam và ông Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, từng làm công an viên, đảng viên ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù giam.

Hai người bị cáo buộc về tội “vu khống” theo điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong phiên xét xử, HĐXX cho rằng ông Quý và ông Tuấn “biết rõ nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường”.

TS, võ sư Phạm Đình Quý là con trai Đại lão võ sư Phạm Đình Trang, chưởng môn phái Thiếu Lâm Long Hổ.

TS Quý cũng là người tố cáo ông Bùi Văn Cường, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (hiện là Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) “đạo luận án tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân”.

Luận án tiến sĩ do ông Cường thực hiện với đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt – bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ông Bùi Văn Cường, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (hiện là Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) bị tố cáo “đạo luận án tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân”. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Trước đó, hôm 2/10/2020, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an Việt Nam cho biết ngày 19/9, công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Hoàng Minh Tuấn về tội “vu khống”.

Sau khi mở rộng điều tra, ngày 25/9, công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Đình Quý. Ngày 1/10, công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 tháng về tội “vu khống”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ gia đình ông Quý, ông Quý đã bị 8 người mặc thường phục (tự xưng là công an tỉnh Đắk Lắk) khống chế và bắt giữ vào 18h ngày 23/9, khi ông cùng vợ (là chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân) đang đi ăn trên đường D1, gần trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Ông Quý và vợ bị đưa đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM).

Chị Xuân được thả vào lúc 4h sáng ngày 24/9, sau khi bị buộc “ký giấy cam kết tuyệt đối không tiết lộ sự việc”. Còn ông Quý bị bị di lý về Đắk Lắk với cáo buộc vu khống và bôi nhọ danh dự người khác.

Thời gian sau đó, gia đình không liên lạc được với ông Quý. Hôm 28/9, Đại lão võ sư Phạm Đình Trang đăng tải trên trang cá nhân kêu gọi nhờ cộng đồng hỗ trợ về pháp lý “để bảo vệ sinh mạng và sự công bằng” cho con trai.

Sáng 30/9, Đại lão võ sư Phạm Đình Trang cho biết gia đình nhận được thông báo của Công an Đắk Lắk về việc “bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp” với ông Phạm Đình Quý, về hành vi “vu khống”.

Về việc trên, trang RFA dẫn lời PGS.TS Mạc Văn Trang, người từng có hơn 30 năm công tác ở Viện Khoa học Giáo dục cho rằng “chuyện làm đơn tố cáo đến các cơ quan cái luận án ấy đạo văn thì đó là chuyện của người ta, ai cũng có quyền đó. Còn ông Cường, Bí thư Đắk Lắk thấy người ta tố cáo như vậy thì sẽ làm đơn gửi đến các cơ quan để nói đấy là vu cáo, bịa đặt; luận án của tôi đây đã được hội đồng đánh giá, trình ra rồi để người ta sẽ xử xem ai đúng. Nếu người kia tố cáo đạo văn mà đúng là đạo văn thì hội đồng sẽ xem xét luận án đó, còn nếu ông kia vu khống thì hội đồng đánh giá là không đạo văn, ông kia vu khống phải xin lỗi, thậm chí phải phạt theo pháp luật. Đó mới gọi là hành xử văn minh. Còn bây giờ nghe người ta tố cáo mà lại đến bắt cóc đi thì đó là hành động… không đúng pháp luật…”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, hôm 30/9, tạp chí Môi trường và Xã hội – tạp chí đăng tải đơn tố cáo của ông Quý – đã bị Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) “xử phạt hành chính 50 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động báo in trong hai tháng”, vì “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”.

Phạm Toàn

Xem thêm: