Sau khi dư luận bức xúc cho rằng việc trang trí các thanh inox trên cầu Đại An không khác gì “hàng rào nhà tù”, giới chức TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã yêu cầu tháo dỡ, điều chỉnh lại.

Cầu Đại An (đường Hùng Vương, phường 5, TP. Đông Hà). (Ảnh: baoquangtri.vn)

Hôm 22/4, ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà, cho biết thành phố sẽ tháo dỡ các hạng mục đã trang trí trên cầu Đại An (đường Hùng Vương, phường 5).

“Việc này giao cho chủ đầu tư thực hiện. Sau khi tháo dỡ, sẽ điều chỉnh lại thiết kế cho đảm bảo an toàn, công khai phương án, trình Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cấp phép rồi thi công lại”, ông Dũng nói và cho biết trong ngày hôm nay 22/4 sẽ có văn bản gửi chủ đầu tư là Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp khuyến công và dịch vụ công ích thành phố Đông Hà về việc trên.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước việc cầu Đại An bị trang trí thêm hạng mục lạ.

Cụ thể, hai bên lan can cầu Đại An dựng hàng trăm thanh inox sơn màu vàng nhạt, đầu thanh inox sơn màu đỏ trông tựa que diêm.

Các thanh inox chia thành 3 đoạn, trong đó đoạn giữa cao hơn 2 đoạn còn lại.

Các thanh inox nằm cách nhau khoảng 40cm, được kết nối, cố định vào lan can cầu và đầu thanh hướng ra phía mặt hồ Đại An.

Cách thiết kế này khiến người dân bức xúc vì cho rằng nhìn không khác gì “hàng rào nhà tù”.

Trước phản ứng từ dư luận, ông Phan Xuân Hưng, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích TP. Đông Hà, cho biết dự án có trị giá 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Hưng, ý tưởng để các thanh sắt ngả ra như vậy là vì phía đầu trên của nó sẽ được gắn đèn, ban đêm sẽ hắt ánh sáng xuống mặt hồ Đại An. Phía dưới lan can cũng sẽ lắp các bóng đèn khác, hắt ngược lên phía cầu. Ở phía 2 đầu cầu sẽ có 2 cột lớn, trên đó sẽ có 2 quả cầu ánh sáng. Ông Hưng nói khi hoàn thành, hệ thống đèn này sẽ giúp cầu đẹp hơn vào ban đêm.

Hôm 21/4, trong buổi làm việc với UBND TP, Sở GTVT cho biết các hạng mục trang trí cầu Đại An chưa được cấp phép, thiết kế cao, không đảm bảo an toàn về kết cấu đường bộ và kết cấu an toàn cầu. Vì vậy, cần tháo dỡ, điều chỉnh lại phương án cho đảm bảo an toàn.

Giải thích về việc chưa được cấp phép nhưng đã thi công hạng mục trang trí cầu Đại An, ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP, cho hay chủ đầu tư của công trình đã gửi hồ sơ, nhưng Sở GTVT tỉnh trả lại, đề nghị nghiên cứu lại phương án kiến trúc, không được thi công tác động đến kết cấu, an toàn cầu Đại An.

Theo dự kiến, hạng mục trang trí cầu sẽ hoàn thành trước dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Đông Hà, nhưng thời gian tổ chức lễ kỷ niệm sớm hơn, chủ đầu tư bị áp lực về tiến độ, nên đã vội vàng thi công.

Minh Long