Hai cựu giáo viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội bị điều tra dấu hiệu vi phạm khi xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: CTV/Trí Thức VN)

Tối 10/6, Bộ Công an cho biết Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ GD&ĐT.

Quyết định khởi tố vụ án được Cơ quan an ninh điều tra đưa ra dựa trên kết quả điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị My, cựu Giáo viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội; Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Văn Sâm, cựu Giáo viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Cả hai bị can cùng bị điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ông Sâm là thành viên tổ thẩm định để thi môn Sinh học, bà My là tổ trưởng tổ ra đề môn Sinh học, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Sinh học có nhiều phần trùng lặp với nội dung ôn tập cho học sinh của thầy Phan Khắc Nghệ, Hiệu phó trường THPT chuyên Hà Tĩnh (giống hơn 90%).

Vụ việc được thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên Toán – Sinh, tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, Hà Nội, phát hiện hồi tháng 7/2021.

Ngày 4/8, Bộ GD&ĐT lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin phản ánh về đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tổ chuyên gia của Bộ cho hay có sự bất thường về sự giống nhau quá lớn giữa các đề thi được kiểm tra với nội dung ôn tập của thầy Nghệ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 10/6/2022, thầy Phan Khắc Nghệ cho hay ông tin tưởng vào kết quả làm việc của cơ quan chức năng. Ông tái khẳng định không liên quan gì đến hai người vừa bị khởi tố, không liên kết với họ để làm điều sai trái.

“Đầu năm 2022 tôi làm việc với công an một lần, họ yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến nguồn câu hỏi ôn luyện, tôi đều đáp ứng đủ. Cơ quan điều tra làm rõ vấn đề khi có khiếu nại là đúng, tôi tự tin không liên quan. Từ đó đến nay công việc của tôi tại trường vẫn bình thường, không có vấn đề gì“, thầy Nghệ nói, theo báo Vnexpress.

Phạm Toàn