Bộ Công an khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hải để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Bộ Công an hôm 20/9 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Thanh Hải (SN 1971, trú Hà Nội) để làm rõ tội “nhận hối lộ”, quy định tại điều 354 Bộ luật Hình sự.

Ông Hải là Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh thành phố.

Liên quan đến vụ án, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam gần 20 bị can để làm rõ các tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bị bắt về tội “nhận hối lộ”.

Theo Bộ Công an, vụ nhận hối lộ của các bị can tại Cục Lãnh sự liên quan đến việc xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Bộ Công an cho biết số tiền đưa và nhận hối lộ đang được xác minh. Bước đầu, Bộ Công an xác định số tiền đưa, nhận hối lộ lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD.

Phạm Toàn