Ông Trương Quang Việt bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến công ty Việt Á.

Ông Trương Quang Việt (thứ 3, từ trái qua) thời điểm nhận chức giám đốc CDC Hà Nội, hồi tháng 2/2022. (Ảnh: hanoitv.vn)

Ngày 10/6, công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) và một kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Hai người bị bắt để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian tháng 12/2020 khi dịch COVID-19 bùng phát, CDC Hà Nội đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng, theo báo Công An Nhân Dân.

Ông Trương Quang Việt được bổ nhiệm giữ chức giám đốc CDC Hà Nội vào tháng 2/2022.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, ông Trương Quang Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội khi đang là Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ông Việt được điều động sang công tác tại CDC Hà Nội trong bối cảnh giám đốc của CDC Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Nhật Cảm bị bắt vì liên quan đến vụ mua sắm thiết bị xét nghiệm khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Tháng 12/2020, ông Cảm bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Toàn