Bốn cán bộ đang làm việc tại CDC Khánh Hòa bị kỷ luật khiển trách và cảnh cáo do liên quan các vi phạm trong mua sắm trang thiết bị phòng COVID-19 của Công ty Việt Á.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: ksbtkhanhhoa.vn)

Báo chí nhà nước hôm 30/7 cho biết UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa quyết định cảnh cáo Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa, bà Lương Thị Trong (Phó Trưởng khoa Dược – Vật tư y tế) và bà Mai Thị Minh Truyền (Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Kế toán trưởng).

Cùng với đó, UBKT kỷ luật khiển trách ông Tôn Thất Toàn (Phó giám đốc) và bà Trương Thị Lan Anh (Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng).

Bốn cán bộ trên bị kỷ luật do liên quan đến sai phạm của lãnh đạo CDC Khánh Hòa trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng dịch COVID-19.

Theo UBKT Tỉnh uỷ Khánh Hoà, những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa và 4 đảng viên nói trên của đơn vị này đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đơn vị CDC Khánh Hòa và cá nhân các đảng viên.

Trước đó, ngày 17/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tống đạt các thủ tục tố tụng, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Huỳnh Văn Dõng (Giám đốc CDC Khánh Hòa), thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Quốc Huy (Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính CDC Khánh Hòa).

Theo kết quả điều tra, trong năm 2020 và 2021, thực hiện chỉ đạo của ông Huỳnh Văn Dõng, ông Trần Quốc Huy được giao nhiệm vụ tổ chức mua sắm và thực hiện toàn bộ hồ sơ đấu thầu mua sắm kit test PCR đã cấu kết, thông đồng với Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc Phòng dự án Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam, bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác) thực hiện trái pháp luật 5 gói thầu mua sắm các bộ hóa chất xét nghiệm IVD dùng cho tách chiết axit nucleic phục vụ xét nghiệm COVID-19 với tổng giá trị 14,215 tỷ đồng cho CDC Khánh Hòa, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 9,86 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện mua sắm theo các gói thầu, ông Huỳnh Văn Dõng và một số nhân viên CDC Khánh Hòa có nhận tiền phần trăm, hưởng lợi từ các công ty trúng thầu, trong đó có sản phẩm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Trong kết quả điều tra ban đầu, công an Khánh Hòa cáo buộc ông Dõng nhận 2 tỷ đồng hoa hồng từ công ty trung gian khi mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á. Sau đó, ông Dõng chi cho cấp dưới là Trần Quốc Huy 30 triệu đồng, Mai Thị Minh Truyền 50 triệu đồng.

Hiện, các bị can đã nộp lại toàn bộ tiền phạm tội.

Phạm Toàn