Vụ Việt Á: Cựu giám đốc CDC Bình Phước bị bắt, khởi tố

Ông Nguyễn Văn Sáu bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế của Việt Á.

Cựu giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu bị bắt, khởi tố. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Báo chí nhà nước ngày 30/6 cho biết cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu và nhân viên khoa dược Lê Thành Bắc.

Hai bị can bị khởi tố, bắt tạm giam vì trong năm 2021 đã tham gia lập hồ sơ hợp thức việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác phòng dịch COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thuận Giang không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho nhà nước 5 tỷ đồng.

Bị can Lê Thành Bắc. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Trước đó, đầu tháng 3/2022, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Sáu. Đồng thời, kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước, nhiệm kỳ 2020-2022 bằng hình thức khiển trách.

Đầu tháng 4/2022, giám đốc Sở Y tế tỉnh Quách Ái Đức đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Sáu bằng hình thức cách chức. Lý do, ông Sáu vi phạm quy định về xử lý cán bộ, công chức, viên chức.

Theo báo cáo của CDC Bình Phước, từ tháng 5 đến tháng 9/2021, CDC Bình Phước 3 lần mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 41,5 tỷ đồng.

Cụ thể, trong đợt 1, CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm với tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền này.

2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kit xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỷ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn nhưng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Ngoài ra, trong năm 2021, CDC Bình Phước cũng mua 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỷ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn.

Ông Sáu thừa nhận đầu tháng 12/2021, đại diện Công ty Việt Á có đến gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về, ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Sau đó ông đã báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Phạm Toàn

Phạm Toàn

Share
Published by
Phạm Toàn

Recent Posts

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới trong ngày cao kỷ lục

Hôm 10/8 vừa qua, Nhật Bản ghi nhận đến 250.403 ca mắc COVID-19 mới, mức…

1 hour ago

Phú Yên: Hơn 30.000 con tôm hùm và cá chết vì ‘thiếu oxy, ngạt khí độc’

Theo giới chức tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hơn…

1 hour ago

Đài Loan bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nhập cảnh

Bắt đầu từ 15/8, tất cả du khách đến Đài Loan sẽ không cần phải…

2 hours ago

Thêm 1 ca tử vong vì sốt xuất huyết, TP.HCM có tổng 17 ca

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có 17 trường hợp tử vong do sốt…

3 hours ago

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Theo kết luận của UBKTTW, ông Nguyễn Anh Tuấn có sai phạm “gây hậu quả…

3 hours ago

Trung Quốc nêu tên 3 “xu hướng nguy hiểm nhất” liên quan đến vấn đề Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư đã công bố một báo cáo chỉ…

7 hours ago