Thanh tra Cần Thơ chỉ ra nhiều sai sót trong việc mua sắm vật tư phòng dịch COVID-19 tại tỉnh, và chuyển công an điều tra làm rõ 5 gói thầu.

Giới chức Cần Thơ xét nghiệm COVID-19 cho người dân quận Ninh Kiều. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Ngày 7/6, Thanh tra TP. Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra số 963/TBKL-TTr về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVD-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan trong năm 2020 và 2021.

Năm 2020 và 2021, các đơn vị đã thực hiện mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị là hơn 276,5 tỷ đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị hơn 238 tỷ đồng.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Cần Thơ), đơn vị đã thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, trong đó 5 gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán (đã thực hiện các bước theo quy trình chỉ định thầu). Đơn vị được chỉ định thầu là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất.

Đơn vụ này lựa chọn sản phẩm Lightpoweriva SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Plus Kit do Công ty Việt Á sản xuất để làm căn cứ đề xuất kinh phí, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng không nêu được căn cứ đề xuất nhu cầu về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mức độ tương thích với máy móc thiết bị đang sử dụng và so sánh hiệu quả giữa các loại kit xét nghiệm đang có trên thị trường.

Một số gói thầu không có hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; việc áp giá thiết bị theo chứng thư thẩm định giá không phù hợp về thời gian. Chứng thư thẩm định giá chưa phản ánh chính xác giá so với giá thị trường (Thẩm định viên chỉ sử dụng một phương pháp thẩm định giá khi không đủ điều kiện) dẫn đến việc xây dựng đơn giá dự thầu chưa đảm bảo chính xác, khách quan. Hơn nữa, việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá do CDC Cần Thơ tự thực hiện, không có quyết định chỉ định thầu và không đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình UBND TP phê duyệt.

Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, CDC Cần Thơ còn mượn hàng chưa làm thủ tục thanh toán và thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn 7,3 tỷ đồng (gói số 1) và gói số 2 giá đề nghị phê duyệt hơn 10 tỷ đồng.

Sở Y tế đã mượn hàng và ký hợp đồng nguyên tắc tạm ứng hàng theo doanh số với nhà thầu, sau đó chỉ định thầu. Cách làm này là chưa phù hợp với các nguyên tắc về đấu thầu. Một số gói thầu không tổ chức thuê đơn vị thẩm định giá mà tự thành lập Tổ mua sắm là chưa đúng theo quy định.

Việc lựa chọn nhà thầu của một số gói chưa đáp ứng năng lực thực hiện ngay gói thầu là không đúng với quy định.

Một số gói thầu không thực hiện đủ các bước đối với chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, không có ba bảng báo giá để làm cơ sở chỉ định thầu và xác định giá gói thầu, không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định…

Theo Thanh tra tỉnh, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, hội đồng khoa học công nghệ cơ sở, tổ thẩm định, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc Sở Y tế và Phó Giám đốc là Tổ trưởng Tổ mua sắm và các thành viên của Tổ mua sắm thực hiện gói thầu…

Thanh tra đề nghị chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị, cá nhân xử lý kiểm điểm, kỷ luật; thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ hơn 61,7 triệu đồng.

Đồng thời, kiến nghị chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục điều tra làm rõ 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á do có dấu hiệu “vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước.

Phạm Toàn