Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

truong quoc cuong
Ông Trương Quốc Cường tại Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó dịch COVID-19, hôm 14/9/2020. (Ảnh: moh.gov.vn)

TAND Hà Nội vừa có quyết định đưa cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế” ra xét xử.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 12 đến 17/5), do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa. 5 kiểm sát viên thuộc VKSND Hà Nội đồng giữ quyền công tố.

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa. 23 luật sư khác bào chữa cho các bị cáo còn lại.

Trong vụ án này, ông Cường và 2 bị can Nguyễn Việt Hùng (cựu phó cục trưởng Cục Quản lý dược), Lê Đình Thanh (cựu công chức Cục Hải quan TP.HCM) hầu tòa về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng nhiều người khác hầu tòa về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada, hiện đang bị truy nã quốc tế) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc: Extrafovir, Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, bị can Hùng đã cấu kết với bị can Cường cùng các nhân viên của VN Pharma, H&C và một số người khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Số thuốc giả đã được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Ông Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng Xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Ông Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng…

Cáo trạng ghi nhận tình tiết giảm nhẹ là bị cáo Cường đã nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại, bị cáo Thủy tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, cung cấp nhiều tài liệu để phục vụ điều tra, giải quyết vụ án.

Vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, liên quan đến Công ty VN Pharma là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, và yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất điều tra, truy tố, đưa ra xét xử trong quý II/2022.

Phạm Toàn