Ngành chức năng tỉnh Lào Cai đã sử dụng 500 tấn vôi bột để trung hòa hàm lượng axit sau sự cố vỡ đập hồ chứa chất thải tại công ty cổ phần DAP số 2.

vỡ đập chứa nước thải
Vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2. (Ảnh: baolaocai.vn)

Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo về sự cố vỡ hồ chứa chất thải phân bón của Công ty cổ phần DAP số 2 Lào Cai (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem) vào ngày 7/9.

Theo báo cáo, vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần. Trước đó, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

Lực lượng chức năng đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h sáng ngày 8/9, độ pH đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính) – trước đó, độ pH = 2.

Theo đánh giá ban đầu, mức độ thiệt hại tài sản không lớn” – báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, trong đêm ngày 7/9, công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng 1/2 chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.

UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với lực lượng cứu hộ của DAP và một số doanh nghiệp khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ di dời người và tài sản đến khu vực an toàn, hỗ trợ tiền cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục gia cố khu vực đê vỡ đồng thời tiếp tục giám sát các vị trí xung yếu khác để ứng phó, mặt khác tiếp tục theo dõi, xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn, hoàn thành việc thống kê thiệt hại để có phương án đền bù thích hợp.

Về lâu dài, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam yêu cầu rà soát hệ thống đê, đập của bãi chứa gyps; xây dựng phương án gia cố thân đập, xây dựng hồ điều hòa, xem xét lại thiết kế, kết cấu thân đập để đảm bảo an toàn bãi thải gyps.

Tập đoàn hóa chất Việt Nam làm việc với Bộ TN&MT và bộ, ngành liên quan về việc bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3.

Trước đó, khoảng 12h5 ngày 7/9, đập chứa bãi thải của Công ty cổ phần DAP số 2 bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài, chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của hai hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

Sự cố xảy ra, địa phương đã có thông báo tới các tỉnh khu vực hạ lưu sông Hồng về sự cố để chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước; đồng thời, yêu cầu huyện Bảo Thắng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân.

Công ty cổ phần DAP số 2 từng bị tỉnh Lào Cai phạt 150 triệu đồng vì hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng (bãi Gyps)”; đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý công trình chắn nước bãi thải này không để nước tràn ra môi trường.

Hoàng Minh

Xem thêm: