Bị cáo Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân đều gửi đơn kháng cáo tới TAND TP. Hà Nội.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân. (Ảnh: bocongan)

Ngày 15/2, TAND TP. Hà Nội cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Việt Tân (64 tuổi, cựu thượng tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an).

Trong đơn, ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm TAND Hà Nội về nội dung cũng như hình phạt 3 năm tù. Ông đề nghị được Tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, TAND TP. Hà Nội cũng nhận được đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (60 tuổi, cựu trung tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an)

Trong đơn kháng cáo, ông Bùi Văn Thành đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, từ đó cho bị cáo xin được hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 30/1, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo để đề nghị Bộ Công an, UBND Đà Nẵng và TP.HCM cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa không qua đấu giá, áp dụng chính sách ưu đãi trái quy định.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, HĐXX xác định bị cáo Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các vi phạm của Vũ “nhôm”.

Từ đó, HĐXX tuyên bị cáo Bùi Văn Thành nhận án 30 tháng tù, bị cáo Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Toàn

Xem thêm: