Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng vụ việc trên là rất đau lòng khi xảy ra trong nghề giáo, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

hieu truong lam dung tinh duc
Ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ), tháng 10/2018. (Ảnh: ptdtntthanhson.sgdphutho.edu.vn)

Sáng ngày 17/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Yên (Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Nói về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay “Gần đây, báo chí có đưa tin về nghi vấn vụ việc hàng chục học sinh bị lạm dụng tình dục tại một trường học ở Phú Thọ. Đây đúng là một tin rất đau trong nghề giáo, trong môi trường giáo dục. Nếu đúng như tố cáo, hành vi này không chỉ vi phạm quy định của nhà giáo mà là vi phạm pháp luật. Đã vi phạm pháp luật là phải xử lý nghiêm. Đối với nhà giáo phải có xử lý dứt điểm, phải đưa ra khỏi ngành”.

Cũng theo Bộ trưởng, vụ việc là do một cá nhân tạo nên, cũng chỉ trong một trường nhưng đang làm cho rất nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng và các nhà trường nói chung rất lo lắng.

Phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi một trường học xưa nay được nghĩ rằng dạy dỗ như một gia đình mà để xảy ra như vậy. Ở trường hợp này, nếu đúng, chúng ta cần phải lên án, có thái độ rõ ràng và pháp luật xử lý nghiêm” – Bộ trưởng nói.

Nói về biện pháp khắc phục, Bộ trưởng cho hay việc này phải giải quyết từ gốc, giải quyết từ căn bản vấn đề chứ không thể từ ngọn là thấy có hiện tượng thì khởi tố, xử lý kỷ luật.

Theo ông Nhạ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và chuẩn bị một cách bài bản, tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho học sinh, nhất là trẻ em ở trường nội trú.

Ông Nhạ lấy dẫn chứng Bộ đã phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ” trong đó hướng dẫn giáo dục giới tính và các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục được thể hiện rất nhẹ nhàng qua hình ảnh để học sinh có thể xem và tự trang bị kĩ năng.

Giáo dục giới tính không nên hô hào theo khẩu hiệu hay phong trào, không làm một cách hình thức. Giáo dục giới tính cho học sinh không nhất thiết phải chiếu video trên lớp, mà cần nhiều con đường, hình thức khác nhau để học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng” – Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu thầy cô nâng cao trách nhiệm, quan hệ, tình cảm với học sinh như cha, mẹ để hướng dẫn các cháu có kỹ năng cần thiết; đồng thời cũng nhấn mạnh vấn đề dân chủ trong trường học.

Nhiều vấn đề trong cơ sở giáo dục bùng phát vì thiếu dân chủ. Không ít sự việc, khi báo chí đăng tải thông tin, dư luận mới biết. Công tác này được chú trọng từ đầu sẽ không xảy ra nhiều sự việc đau lòng” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 15/12, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Đinh Bằng My (SN 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ) – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ chỉ đạo, xác minh và phối hợp các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc trên.

Được biết, trước khi “lộ” vụ xâm hại tình dục hàng chục em học sinh nam, ngày 23/5/2018, trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn đã tổ chức chương trình “Ngoại khóa phòng chống xâm hại trẻ em năm 2018”. Và trong chương trình này, chính hiệu trưởng trường – ông Đinh Bằng My đã có phần hùng biện về vấn nạn trên.

Hoàng Minh

Xem thêm: