Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu ra quyết định kiểm điểm ông Trần Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Văn Hòa – cả hai đều là Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng vì để công trình “biệt phủ” xây dựng trái phép trên diện tích 2 ha đất nông nghiệp tại xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi).

biet phu giua dong
Kiểm điểm 2 Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng trọng vụ xây ‘biệt phủ’ trái phép giữa đồng. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 15/8, trong buổi họp giao ban báo chí của tỉnh Bạc Liêu, ông Huỳnh Quốc Ca – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết Sở đã ra quyết định kiểm điểm đối với hai ông: Trần Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Văn Hòa – cả hai đều là Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng vì liên quan đến vụ xây dựng “biệt phủ” trái phép giữa cánh đồng thuộc khu vực ấp Trà Ban 1 (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).

Ông Ca cho hay lý do ông Tâm và ông Hòa bị kiểm điểm là vì khu vực xây biệt phủ trái phép thuộc phạm vi phụ trách của hai Phó Chánh thanh tra này, cả hai đã không xử lý khi công trình biệt phủ xây không phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời.

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng xem xét kiểm điểm Chánh Thanh tra Sở, dù không trực tiếp phụ trách nhưng liên đới trách nhiệm vì là cán bộ quản lý chung của cơ quan Thanh tra.

Bên cạnh việc kiểm điểm lãnh đạo Sở Xây dựng, vụ xây biệt phủ trái phép còn liên quan đến 2 đơn vị khác là huyện Vĩnh Lợi và chủ đầu tư công trình.

Đối với huyện Vĩnh Lợi, ông Ca cho biết huyện đã kiểm điểm đối với ông Hồ Trọng Tuấn – Cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Châu Hưng A vì để xảy ra công trình xây dựng không phép trên khu vực mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời. Riêng người đã đề xuất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy hoạch, Chủ tịch tỉnh yêu cầu phải có hình thức xử lý kỷ luật, hiện huyện Vĩnh Lợi đang thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét.

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình không phép, ông Ca cho hay Sở đã tiến hành xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Về công trình biệt phủ trái phép, ông Ca cho biết công trình này được xây dựng ở vị trí trong quy hoạch chung đô thị thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi). Do đó, Sở Xây dựng đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để công trình được tồn tại theo hiện trạng.

Khoảng 4 năm trước, công trình “biệt phủ” với nhiều hạng mục hoành tráng, trong đó có núi nhân tạo rất lớn được xây dựng trên đất trồng lúa rộng khoảng 2 ha tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), cách quốc lộ 1 khoảng 150 m. Công trình do bà Trần Sú Hoang làm chủ đầu tư, ông Trần Ngân Hàng ngụ tại phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) – làm đại diện. Công trình có tổng kinh phí đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công trình này không phải được xây trên đất xây dựng, việc UBND huyện Vĩnh Lợi cho phép bà Trần Sú Hoang chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt.

Hoàng Minh