Sau khi gây tai nạn liên hoàn vào tối 28/7 trên đường Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội), khiến phụ nữ tử vong tại chỗ, 5 người bị thương (có 1 trẻ em), tài xế Hà Thanh Hưng khai nhận từng bị bệnh động kinh nặng 8 năm, nay có lẽ bệnh tái phát. 

Nhiều xe máy, xe ô tô biến dạng tại hiện trường, máu chảy thành dòng trước ngã tư Quang Trung-Ngô Thì Nhậm, tối 28/7. (Ảnh: Người dân ghi lại/dẫn qua Hà Nội/Facebook)

Theo thông tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội), cơ quan này đang tạm giữ ông Hà Thanh Hưng (SN 1977, nguyên quán Yên Bái, tạm trú tại phường La Khê, quận Hà Đông) – người điều khiển xe Hyundai SantaFe gây tai nạn liên hoàn vào tối 28/7 trên đường Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội).

Khi làm việc với công an, ông Hưng thừa nhận không làm chủ tốc độ, đồng thời cho biết có tiền sử bị bệnh động kinh nặng, mỗi khi lên cơn gần như trí nhớ không còn.

Theo ông Hưng, mình bị bệnh từ năm 2002 đến năm 2010 thì khỏi hẳn. Khi xảy ra tai nạn vào tối 28/7, có người đập vào đầu ra hiệu ra khỏi xe, ông này không biết và cũng không nhớ chuyện gì đã xảy ra. “Có lẽ do công việc căng thẳng, thời tiết nắng nóng nên bệnh cũ tái phát” – người này tự nhận định.

Theo kết quả kiểm tra nhanh của công an, người này không có nồng độ cồn và âm tính với chất ma túy trong cơ thể.

Ghi nhận tại hiện trường vụ tai nạn, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai SantaFe di chuyển trên đường Ngô thì Nhậm hướng ra đường Quang Trung, cách nút giao gần 300m thì và chạm với xe ô tô 29E-022.83 do anh Nguyễn Hồng Quang (45 tuổi, ở Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm lái (xe đang dừng cùng chiều phía trước).

Xe ô tô 29E – 022.83 bị đẩy lùi lại phía sau rồi va chạm tiếp vào ô tô 30V – 5044 do anh Nguyễn Kiên Cường (48 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cầm láiđ.

Còn xe ô tô Huyndai SantaFe mất lái tiếp tục lao về phía trước, tông liên hoàn vào 5 xe máy và một xe điện đang dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư giao cắt giữa đường Ngô Thì Nhậm với đường Quang Trung.

Hậu quả, trong số các nạn nhân đi xe máy, chị M.T.T.T. (SN 1976 tuổi, ngụ Hà Đông, Hà Nội) tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương (1 người bị gãy chân phải, 4 người xây xát phần mềm); 4 xe ô tô, 5 xe máy, 1 xe máy điện bị hư hỏng nặng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an quận Hà Đông xác định tai nạn xảy ra do lái xe vượt ẩu một xe đi cùng chiều, dẫn tới lấn làn và và chạm với một loạt các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Báo Giao Thông dẫn thông tin phỏng vấn cho hay vợ ông Hưng nói chồng phát hiện bị bệnh động kinh từ năm 2003, từ đó trở đi lúc nào cũng phải uống thuốc điều trị. Lần gần nhất đi khám là năm 2020, các bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vẫn kết luận là ông Hưng bị bệnh động kinh. Người vợ cho biết giấy phép lái xe của ông Hưng được cấp từ năm 2014.

Tối 29/7, Công an quận Hà Đông tạm giữ hình sự đối với tài xế Hà Thanh Hưng để điều tra. Do điều kiện phương tiện và nạn nhân liên quan đến cơ quan quân đội (nạn nhân tử vong là đại úy quân nhân chuyên nghiệp, làm việc tại Nhà máy A40, Bộ Tham mưu Quân chủng phòng không – không quân), nên đơn vị này sẽ thu thập, củng cố hồ sơ ban đầu và bàn giao cho Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng xử lý.

Sơn Nguyên