Chủ nhân của 2 con chó dữ và nạn nhân đều bị khởi tố vì tội danh Cố ý gây thương tích trong vụ “xua chó dữ cắn hàng xóm để trả thù”.

Cảnh ông Thảo xua chó Pitbull và chó Becgie sang cắn hàng xóm (trái) và ông Thảo máu chảy đầy thân cùng chó đứng ngoài cổng nhà ông Ngọc. (Ảnh chụp màn hình clip/Người dân ghi lại/Youtube)

Chiều 22/9, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Trần Đình Thảo (SN 1976, ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.

Bị can Thảo được xác định đã thả 2 con chó dữ (chó Pitbull cao 70 cm, nặng 40 kg và chó Becgie cao 60 cm, nặng 30 kg) để cắn người khác.

Kết quả giám định thương tật mà con chó Pitbull gây ra cho nạn nhân là 29%. Dù giám định thương tật của bị hại là 29% nhưng công an vẫn khởi tố theo khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự vì xem chó Pitbull không rọ mõm là “hung khí nguy hiểm”.

Công an quận Sơn Trà cho hay vì ông Thảo biết chó Pitbull là loài hung dữ, có thể gây thương tích nặng, tính sát thương cao nhưng vẫn thả chó ra để cắn đối thủ, nên chó Pitbull trong trường hợp này được xem là “hung khí nguy hiểm” và việc này đã được thống nhất của Viện kiểm sát đồng cấp.

Trong vụ án này, công an cũng khởi tố ông Đặng Văn Ngọc (SN 1986) và ông Trương Anh Tâm (SN 1983, cùng ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cùng tội danh Cố ý gây thương tích. Hai người này đã đánh ông Thảo bị thương 14% khiến ông Thảo tức giận về thả chó qua cắn lại.

Trước đó, vào trưa 29/5, ông Ngọc cùng ông Tâm ngồi nhậu tại nhà ông Ngọc. Ông Ngọc kể cho ông Tâm nghe về mâu thuẫn giữa mình với hàng xóm tên Thảo.

Ông Tâm muốn giảng hòa nên qua gọi ông Thảo sang nhà ông Ngọc nhưng tiếp tục mâu thuẫn nên hai ông này cùng xông vào đánh ông Thảo.

Ông Thảo về nhà cầm xẻng quay lại nhưng bị ông Tâm giật xẻng đánh vào đầu, tiếp tục bị 2 người lao vào đánh.

Ông Thảo đánh không lại, chạy về nhà xua chó Pitbull và chó Becgie qua nhà ông Ngọc cắn ông Ngọc gây thương tích ở mặt, tay và chân. Ông Tâm thấy vậy liền dùng cây ba chĩa đâm vào thân con chó. Thấy chó bị đâm, ông Thảo hô hoán cho con chó Pitbull không cắn nữa rồi dẫn chó về nhà.

Bảo Khánh