Một nữ thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh Lào Cai bị khởi tố vì điều khiển xe ô tô bán tải vượt đèn đỏ, tông tử vong một người phụ nữ.

Lào Cai, cán bộ thanh tra bị khởi tố
Xe bị can Hường điều khiển gây tai nạn. (Ảnh từ VOV)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin, bà Nguyễn Thị Thu Hường (sinh năm 1985, thành phố Lào Cai) là thanh tra viên tại Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra (Thanh tra tỉnh Lào Cai) bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bà này vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (theo Khoản 1, Điều 260, Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017), vì đã vượt đèn đỏ, tông chết một người phụ nữ, theo cơ quan điều tra.

Báo chí Việt Nam tường thuật lại rằng, khoảng 12h30 hôm 14/6, xe ô tô bán tải hiệu Mazda BT-50 màu trắng, BKS 24C-071.11 do bà Hường điều khiển trên đường Trần Hưng Đạo, theo hướng từ Bắc Cường đi Kim Tân thì va chạm với xe mô tô nhãn hiệu Honda Vision màu trắng, BKS 24B2-031.59 do chị Bùi Thị Hạnh (sinh năm 1993, thành phố Lào Cai) điều khiển trên đường Phú Thịnh, hướng từ đường Lê Thanh đi Võ Nguyên Giáp.

Sau va chạm, chị Bùi Thị Hạnh bị chấn thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), đến hôm 16/6 thì tử vong.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân và lỗi gây ra vụ tai nạn giao thông là do bị can Hường khi qua ngã tư đã thiếu quan sát, vượt đèn đỏ, không giảm tốc độ, nên đã va chạm với xe của chị Bùi Thị Hạnh điều khiển, khiến nạn nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong.

Mới hôm 2/7, dư luận bức xúc trước hình ảnh, 3 cán bộ của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An điều khiển xe biển xanh, tông vào một cô gái, khiến người này nằm gục trên đường.

Khi xuống xe, 3 cán bộ chỉ tập trung đứng bấm điện thoại, để mặc nữ nạn nhân nằm giữa trời nắng, thờ ơ với tình trạng của nạn nhân.

Hình ảnh 3 cán bộ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An xuống xe, tập trung bấm điện thoại, để mặc nạn nhân nằm giữa trời nóng. (Ảnh: FB)

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An Bùi Thanh An nói rằng, 3 cán bộ bấm điện thoại là vì luống cuống, vội vàng gọi xe cấp cứu 115 cho nạn nhân. “Họ là những Đảng viên lâu năm, rất có trách nhiệm, có tình người chứ không phải người vô tâm như vậy đâu”, ông An nói.

Nhưng, giải thích của ông An vẫn không dập tắt được các ý kiến trái chiều trong dư luận.

Minh Long