Xả lũ nhưng không thông báo, xả sau nhiều tiếng đồng hồ mới thông báo bằng email cho các địa phương và xả lũ vào ban đêm khiến người dân vùng hạ du không kịp trở tay, Công ty thủy lợi Nam Khánh Hòa bị yêu cầu “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

xa-lu-nhung-khong-thong-bao
Hồ Suối Dầu có mức xả 210m3/s vào 15 giờ ngày 7/12. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa xem xét lại việc vận hành điều tiết hồ chứa do công ty này quản lý sau khi Sở phát hiện hàng loạt các sai phạm liên quan đến quy trình vận hành hồ chứa và phương án phòng chống lụt bão gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng hạ du.

Cụ thể, dù đã được Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đôn đốc việc điều tiết hồ chứa nhưng Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa vẫn không thực hiện nên đến khi mực nước của hồ Cam Ranh vượt mức nước dâng bình thường 0,5m vào lúc 14h55 ngày 1/12, công ty này mới tiến hành xả lũ.

Tuy nhiên, công ty đã không thông báo hoặc sau khi xả lũ mới thông báo cho chính quyền địa phương. Các hồ Cam Ranh, Suối Dầu xả lũ lúc 15h nhưng đến 20h30 cùng ngày, công ty mới gửi thông báo. Bên cạnh đó, công ty chỉ gửi thông tin xả lũ qua email, văn bản không có người ký tên, đóng dấu.

Đặc biệt, Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa cho xả lũ vào ban đêm, gây nguy hiểm cho người dân khu vực vùng hạ du.

Việc xả lũ với hàng loạt sai phạm này khiến người dân và chính quyền địa phương bất ngờ, không kịp ứng phó với ngập lut.

Sở NN&PTNT Khánh Hòa đã yêu cầu công ty tiến hành kiểm điểm công tác quản lý, đồng thời rà soát vùng ngập lụt hạ du trước khi xả lũ và có thông báo cụ thể cho các địa phương để chủ động sắp xếp lực lượng tại các khu vực ngầm, cầu, tràn.

Thủy Minh

Xem thêm: