Mới đây, công an tỉnh Điện Biên đã xác định lại bị can chủ mưu của vụ sát hại nữ sinh giao gà là Vi Văn Toán. Theo đó, Vi Văn Toán là kẻ chủ mưu, thuê Bùi Văn Công và đồng bọn bắt cóc nạn nhân để tống tiền.

Đối tượng Vi Văn Toán (Ảnh cung cấp bởi cơ quan điều tra)

Ngày 31/3, lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định Vi Văn Toán (sn 1982, trú trú đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) có vai trò chủ mưu trong vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc chiều 30 Tết và bị hiếp, giết chết.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, Vi Văn Toán và Vương Văn Hùng đã có mối quan hệ từ khi còn thụ án trong trại tù. Sau khi ra tù, cả hai là “bạn nghiện” của nhau. Hùng, Bùi Văn Công và nhóm bị can còn lại trong vụ án thường xuyên mua ma túy của vợ chồng Toán.

Công an tình nghi và điều tra theo hướng Vi Văn Toán đã thuê nhóm Bùi Văn Công bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Từ đó dẫn đến vụ trọng án nhóm này hiếp và giết nữ sinh Duyên.

Vợ của Toán là Vì Thị Thu cũng bị Công an bắt đề điều tra về hành vi bán ma túy cho nhóm của Bùi Văn Công.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, Vi Văn Toán là đối tượng nghiện ma túy, đã có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy; chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và chịu án tù 9 năm 6 tháng.

Còn Vi Thị Thu, vợ của Toán, cũng đã từng bị tuyên án 11 năm về tội mua bán trái phép chất ma tuý vào đầu năm 2008.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an Điện Biên đã khởi tố 9 bị can trong vụ nữ sinh viên đi giao gà bị sát hại.

Những bị can này gồm: Vi Văn Toán (38 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi), Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công), Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú tại huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo).

Các bị can trên bị khởi tố về các tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Tuấn Minh

Xem thêm: