Sau khi 3 bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được xác định tại cửa hàng Hiếu Trang, thêm nhiều hoạt động bị buộc phải tạm dừng tại khu vực thành phố Hải Dương.

Các đồ ăn chế biến sẵn ở chợ tại TP Hải Dương sẽ phải dừng bán kể từ ngày 25/8 cho tới khi có thông báo mới. (Ảnh minh họa: Thi/Shutterstock)

UNBD tỉnh Hải Dương yêu cầu từ ngày 25/8, TP Hải Dương tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ, kinh doanh hàng ăn, uống, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như bún, bánh mỳ, nơi cung cấp suất ăn tập thể… để ngăn dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, các dịch vụ, cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu như: dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu; kinh doanh vàng, bạc, đồ trang sức, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, bánh kẹo, ruợu, bia, thuốc lá, đồ nội, ngoại thất, vàng mã, sửa chữa điện tử, may mặc, đồ gia dụng, đồ chơi… phải đóng cửa.

Các dịch vụ giao hàng tận nhà đối với các loại hàng hóa trên (trừ các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn tập thể được phép hoạt động) cũng bị tạm dừng.

Chính quyền TP này cũng yêu cầu người dân không ra ngoài đường từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng. Người dân cũng không được hoạt động thể dục, thể thao tại nơi công cộng và các hoạt động khác cho đến khi có thông báo mới.

Các quy định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thêm 3 ca COVID-19, gồm bệnh nhân 1016 (anh Đ.Đ.K, SN 1987, xác định nhiễm tối 23/8), bệnh nhân 1021 (8 tuổi, con trai của anh K.), bệnh nhân 1022 (63 tuổi, mẹ ruột của anh K., cùng xác định nhiễm tối 24/8).

Bệnh nhân 1016 có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 977, liên quan ổ dịch Nhà hàng Thế giới Bò tươi (36 Ngô Quyền), được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung.

Do gia đình bệnh nhân 1021 bán hàng tạp hoá – cửa hàng Hiếu Trang – nên hàng ngày có nhiều người đến mua hàng, có người tiếp xúc với bệnh nhân, có người không tiếp xúc. Sở Y tế  tỉnh Hải Dương thông báo khẩn những người đã đến cửa hàng Hiếu Trang từ ngày 29/7 đến ngày 18/8 phải liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để khai báo y tế.

Thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng phải áp dụng cách ly y tế 28 ngày từ ngày 24/8.

Trước đó, từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương đã áp dụng cách ly xã hội trong 15 ngày sau khi ổ dịch Nhà hàng Thế giới Bò tươi (số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương) được xác định với 4 ca nhiễm liên tiếp.

Nguyễn Quân