Tấm bia đá được tìm thấy vào chiều ngày 24/6 tại khu vực nghi vấn là lăng mộ của vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe cho thấy đây là mộ phần của một người vợ vua nhà Nguyễn, chưa xác định được có phải là vợ của vua Tự Đức hay không.

tam bia da tai khu vuc lang mo bi san ui thua thien hue
Vị trí tìm thấy tấm bia mộ cách địa điểm nghi là vị trí của lăng mộ cũ hơn 50m. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Chiều ngày 24/6, trong quá trình đào xới khu vực hiện trường ngôi mộ được người dân cho là vợ của vua Tự Đức, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy tấm bia mộ được làm bằng đá xanh nguyên khối, còn khá nguyên vẹn.

Tấm bia đá có bề ngang 32cm, cao 67cm, dày 10cm. Vị trí tìm thấy tấm bia cách địa điểm nghi là vị trí của lăng mộ cũ hơn 50m.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết trên tấm bia có khắc 13 chữ: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” (tạm dịch: Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận). 

Ông Hải cho hay “Tài Nhân” là danh vị của một vị phi – tức vợ thứ của vua, “Tài Nhân Cửu Giai” là bậc thứ 9 – bậc thấp nhất của một phi tần triều Nguyễn. Do đó, ông Hải cho rằng đây là mộ của một vị phi họ Lê nhưng có phải là vợ của vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Ông Hải cũng cho hay do là lăng mộ của một vị phi cấp thấp nên quy mô khá nhỏ, không lớn như lăng của bà Học Phi – vợ của vua Tự Đức ở cách đó không xa.

Sau khi tìm thấy tấm bia mộ, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã khoanh vùng ngôi mộ bị vùi lấp. Mọi công việc san ủi mặt bằng để làm bãi đỗ xe cũng được dừng lại để tiến hành nghiên cứu.

Theo ông Tôn Thất Viễn Bảo – Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, dù ngôi mộ bị vùi lấp không phải là của bà Mỹ Phi nhưng việc công ty TNHH Chuỗi Giá Trị hủy hoại, tàn phá ngôi mộ cổ như vậy là không thể chấp nhận được.

Trước đó, trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị cho biết công ty sẽ làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất của TP. Huế để làm rõ chuyện này.

Ông Tuấn cho hay việc giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế, còn phía công ty chi trả kinh phí. Trước khi đền bù giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự án và xác định là không có lăng mộ của bà Mỹ Phi. Vào thời điểm nhận mặt bằng, công ty chỉ biết có lăng của bà Học Phi mà không biết có thêm khu lăng này.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế và các bên liên quan đã lập biên bản việc tìm thấy tấm bia đá tại khu vực nghi là lăng của vợ vua Tự Đức. Tấm bia sẽ tạm thời được giao lại cho chính quyền địa phương bảo vệ để thẩm định trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 19/6, khi phát hiện một lăng mộ bị đơn vị thi công dự án làm bãi đỗ xe (do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư) san ủi, nhiều người dân sông gần khu vực lăng vua Tự Đức đã ra ngăn cản vì cho rằng đây là lăng mộ của bà Mỹ Phi – một trong những người vợ của vua Tự Đức.

Theo ông Trần Duy Quế (sống tại tổ 11, khu 3, phường Thủy Xuân, TP. Huế), lăng này có diện tích khoảng 45m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4m. Lăng mộ có một tấm bia khắc bằng chữ Hán làm từ đá xanh nguyên khối. Mặc dù nhiều người dân đã ra ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục công việc. Đến ngày 20/6, toàn bộ lăng mộ này đã bị san ủi hoàn toàn.

Hải Anh

Xem thêm: