Nhiều ngày qua, bàn chông đinh có chiều dài 20cm, rộng 7cm, cao 10cm được rải trên khu vực tỉnh lộ 186 (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) gây nguy hiểm cho các chủ phương tiện tham gia giao thông và người đi đường.

rai chong dinh tai phu tho tuyen quang
Bàn chông sắc nhọn cài bẫy các phương tiện tham gia giao thông trên Tỉnh lộ 186. (Ảnh: nld.com.vn)

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT Quốc gia) vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và UBND tỉnh Phú Thọ về tình trạng rải bàn chông đinh trên tuyến đường bộ thuộc khu vực hai tỉnh này.

Theo văn bản, những ngày gần đây, tại khu vực tỉnh lộ 186 (đoạn qua khu vực thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có hiện tượng rải chông đinh để gài bẫy các phương tiện tham gia giao thông, chủ yếu là xe tải chở vật liệu xây dựng. Bàn chông đinh có chiều dài 20cm, rộng 7cm, cao 10cm.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, đây là việc làm vi phạm pháp luật trật tự, vi phạm an toàn giao thông mới xuất hiện, có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với rải đinh – vật sắc nhọn thông thường trước đây, có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông.

Do đó, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND hai tỉnh phối hợp với Trưởng ban ATGT điều tra, làm rõ khu vực, nhóm người rải bàn chông đinh để xử lý.

Trước đó, nhiều chủ phương tiện xe tải đi qua khu vực tỉnh lộ 186 bị thủng lốp do các bàn chông đinh được rải trên đường. Tiến hành xác minh, lực lượng chức năng huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) đã điều tra 3 xã giáp ranh giữa huyện Đoan Hùng và huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) và kết luận khu vực huyện Đoan Hùng không có tỉnh lộ 186, không có thôn Hồng Hà như một số thông tin được phản ánh.

Theo cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ, mặc dù người dân khu vực có bức xúc về việc các xe chở cát, sỏi hoạt động gây hư hỏng đường sá, khói bụi, nhưng không có chuyện đặt bẫy chông để phản đối xe tải hoạt động trên khu vực huyện Đoan Hùng như phía Tuyên Quang khẳng định trước đó.

Trong khi đó, đại diện Đội CSGT thuộc Công an huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) cho rằng vụ việc xảy ra ở một tuyến đường thuộc xã Đông Khê (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) chứ không phải ở xã Nhữ Khê (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Tuy nhiên, một số lái xe cho biết: “Vị trí xe cán phải chông thuộc tuyến đường thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn chứ không phải là xã Đông Khê như phía Tuyên Quang thông tin“.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Phạm Toàn (T/h)

Xem thêm: