Ba bãi xe ngầm 5 tầng của TP. Hà Nội được xây dựng tại công viên Thống Nhất, nhà thi đấu Quần Ngựa và công viên Nhân Chính.

quy hoach bai do xe ha noi
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 112/TB-UBND kết luận về quy mô dự án xây dựng 3 bãi xe ngầm trong khu vực thành phố.

Theo đó, 3 bãi xe ngầm được xây dựng tại các địa điểm: Công viên Nhân Chính (quận Thanh Xuân), nhà thi đấu Quần Ngựa (quận Ba Đình) và công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

Mỗi bãi xe ngầm  có 05 tầng, trong đó tầng 1 có chức năng thương mại dịch vụ, tầng 2, 3, 4, 5 dùng để xe. Riêng bãi xe ngầm tại công viên Thống Nhất sẽ được nghiên cứu thêm để xe ngầm từ cổng chính của công viên đến hồ.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch&Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính; Sở TN&MT; Sở Xây dựng; Cục Thuế Hà Nội nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi xe ngầm: Giá trông giữ xe; kết hợp giữa bãi đỗ xe và trung tâm thương mại; tiền sử dụng đất, nghiên cứu các phương án cho phép nhà đầu tư bán tối đa 30% số lượng chỗ đỗ xe; đề xuất với UBND TP. Hà Nội trước ngày 31/3/2017.

Trước đó, năm 2003, Quy hoạch mạng lưới đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn đến năm 2020 của TP. Hà Nội tập hợp ý kiến của các nhà khoa học đưa ra tầm nhìn xa nhưng chỉ vài năm sau đó đã bị phá sản bởi sau khi được phê duyệt, những vị trí được dự kiến quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe công cộng được xây dựng thành các dự án chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê,…

Chia sẻ về nguyên nhân khiến bản quy hoạch mạng lưới đỗ xe năm 2003 bị phá sản, ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng những điều chỉnh đưa ra vì lợi ích lâu dài, lợi ích cộng đồng được nghiên cứu đã phải “nhường chỗ” cho lợi ích của doanh nghiệp, như: 3.000 m2 đất quy hoạch làm bãi đỗ xe 7 tầng tại khu Trung Hòa – Nhân Chính biến thành dự án nhà ở, lô đất 3.000 m2 tại số 16 Phan Chu Trinh được quy hoạch là điểm đỗ xe ‘biến thành’ cao ốc, khu đất hơn 60.000 m2 tại phường Gia Thụy (quận Long Biên) được phê duyệt làm bãi đỗ xe từ năm 2001 nhưng sau đó đã trở thành trung tâm thương mại Savico Megamall,…

Ngọc Long

Xem thêm: