Trong khi việc cung cấp nước sạch cho người dân Hà Nội được dự đoán thiếu 100.000 m3/ngày trong mùa hè 2017 thì đường ống nước số 2 sông Đà lại đang chậm trễ trong quá trình thi công.

nuoc sach ha noi
Mùa hè 2017, mỗi ngày người dân Hà Nội thiếu 100.000 m3 nước sạch. (Ảnh: qua ohido.vn)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) vừa cho biết việc xây dựng tuyến đường ống nước số 2 sông Đà bị chậm so với dự kiến.

Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ vì trong thời gian qua có sự sắp xếp lại cơ cấu tại doanh nghiệp.

Theo đó, để giải quyết trình trạng chậm tiến độ, Sở sẽ tích cực phối hợp di chuyển toàn bộ cây xanh trên tuyến đường; đồng thời, theo dõi thường xuyên tình hình của Vinaconex để báo với UBND TP. Hà Nội và các cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, lo ngại về tình trạng thiếu nước sạch ở Hà Nội trong mùa hè này (mỗi ngày người dân Hà Nội thiếu khoảng 100.000m3 nước sạch), ông Hùng cũng cho biết Sở đã có phương án dự phòng về vật tư, thiết bị, nhân lực,… để khi có sự cố thì có thể xử lý nhanh nhất, chưa đến 10 tiếng cho một vị trí xảy ra sự cố.

Hiện nay, một trong 5 nhà máy cung cấp nước cho Hà Nội là nhà máy nước mặt Sông Đà do Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư; chủ yếu phân phối nước qua Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh nước sạch (Viwaco) với hệ thống gồm tuyến đường ống số 1 (đã đi vào sử dụng) và tuyến đường ống số 2 (đang xây dựng).

Tuyến đường ống số 1 sông Đà được khởi công xây dựng vào năm 2004, với tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng. Năm 2009, dự án được đưa vào hoạt động, cung cấp khoảng hơn 200m3 nước/ngày đêm (chiếm hơn 23% tổng sản lượng nước cung cấp cho Hà Nội). Tuy nhiên, từ năm 2012 đến năm 2015, đường ống liên tục bị vỡ. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, đường ống số 1 này đã có:

  • 14 lần vỡ ống
  • 18 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị phá hủy
  • Cần tới hơn 13,4 tỷ đồng chi cho sửa chữa, khắc phục
  • 343 giờ phải dừng cấp nước sinh hoạt cho người dân
  • 1,5 triệu m3 nước bị ngừng cấp
  • 177.000 hộ dân tại Hà Nội bị ảnh hưởng

Trong khi đó, tuyến đường ống số 2 xây dựng để hỗ trợ đường ống số 1 cung cấp nước cho người dân Hà Nội lại chậm trễ trong quá trình thi công.

Dự án đường ống số 2 được khởi công xây dựng từ tháng 10/2015 với chiều dài 21km. Giai đoạn 1 dự án sẽ thực hiện 21km đường ống nước dọc đại lộ Thăng Long (đoạn từ nút giao quốc lộ 21 tới cầu dân sinh Km9+656), với tổng mức đầu tư 1.047 tỷ đồng, cung cấp 300m3 nước/ngày đêm. Giai đoạn II, đường ống sẽ được nâng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm.

Đến nay, theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án mới chỉ ở bước chuẩn bị thực hiện đồng bộ các hạng mục của dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông; chưa xác định được thời gian hoàn thành.

Liên quan tới dự án tuyến ống số 2, giữa năm 2016, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã hủy thầu và không ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho dự án.

Trước đó, công ty này đã lựa chọn nhà thầu Xinxing. Sau khi dư luận có ý kiến xung quanh việc chọn nhà thầu, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp ống, phụ kiện cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án và được Chính phủ chấp thuận.

Minh Long

Xem thêm: