Sở KH&ĐT TP.HCM cho hay việc đầu tư xây nhà hát Thủ Thiêm sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của thành phố.

TP.HCM muốn xây Nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: thuthiem.hochiminhcity.gov.vn)

Sở KH&ĐT TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về kết quả trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo Sở, vào thời Pháp thuộc, thành phố có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố.

Hiện chỉ có Nhà hát thành phố còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân,… việc xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm là hết sức cần thiết và cấp bách.

Sở này cho hay trước khi trình dự án xây dựng nhà hát, UBND thành phố đã có các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Tại kỳ họp thứ 10 khóa IX HĐND TPHCM, các đại biểu đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này với tổng vốn khoảng 1.508 tỷ đồng.

Vốn đầu tư dự án được lấy từ nguồn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (quận 1). Trong giai đoạn 2018-2020, thành phố chỉ dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỷ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… Dự kiến, dự án khởi công trong giai đoạn 2021-2025.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết số vốn thực hiện dự án nói trên chỉ chiếm 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, bằng 6% so với tổng vốn đầu tư cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% so với tổng vốn đầu tư cho giáo dục, y tế,…

Nhìn bức tranh tổng thể để thấy con số mà thành phố đầu tư cho phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hóa chỉ là một phần rất khiêm tốn và việc đầu tư cho nhà hát này sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của thành phố” – Sở này thông tin.

Trước đó, chiều ngày 29/10/2018, tại phiên thảo luận về ngân sách, đầu tư công của Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng “Không phải xây nhà hát là để tạo điểm nhấn, và càng không nên xây lúc này khi lòng người dân cả nước và dân Thủ Thiêm chưa yên. Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát có 1.500 tỷ thôi. Tôi cho rằng giải thích như thế không ổn”.

ĐB Nhưỡng đề nghị “Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết thì chúng ta cương quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý”.

Văn Duy

Xem thêm: