Sáng 30/5, xe buýt hai tầng mui trần City tour tham quan Hà Nội chính thức được đưa vào hoạt động.

Transerco chính thức khai trương xe buýt hai tầng mui trần City tour tại Hà Nội từ 30/5 (Ảnh: FB Xe buýt 2 tầng)

Tuyến bus có lộ trình đi qua 25 tuyến phố với 13 điểm dừng, cho phép hành khách dễ dàng tiếp cận khoảng 30 điểm tham quan của thủ đô.

Được biết trong giai đoạn đầu, có 3 xe 80 chỗ được đưa vào sử dụng, là dòng xe được thiết kế đặc biệt để hành khách có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao.

Giá vé hiện đang được bán ra với mức 300.000 đồng/vé cho 4 giờ tham quan, 450.000 đồng/vé/24 giờ và 650.000 đồng/vé/48 giờ. Du khách có thể bắt đầu chuyến du lịch vòng quanh thủ đô tại bất kỳ điểm dừng nào trong hành trình mà không nhất thiết tại thời điểm khởi hành đầu tiên.

Tuy nhiên, đã gần 1 tuần kể từ khi chính thức khai trương, nhưng lượng người mua vé rất ít. Người dân dọc đường tuyến bus đi qua nhiều lần bắt gặp chiếc xe trống không chạy trên đường, đôi lúc chỉ chở 2-3 hành khách.

Ông Nguyễn Văn Hùng (quận Hoàn Kiếm), người thường xuyên sử dụng phương tiện xe buýt nói: “Giá vé 300 nghìn là quá cao. Nếu muốn đến điểm nào, tôi đi xe buýt tuyến đó. Như vậy vừa chủ động, vừa tiết kiệm được chi phí. Xe buýt hai tầng là loại hình khá mới mẻ của Hà Nội, cũng muốn lên đi thử nhưng với mức giá này thì những người già như tôi không có điều kiện”.

Theo ghi nhận, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (điểm đỗ xe Bờ Hồ), nhiều người tò mò muốn lên trải nghiệm nhưng khi biết giá vé rẻ nhất 300 nghìn thì đa số đều lắc đầu.

Bà Nguyễn Thị Xuân (quận Cầu Giấy) cho biết với quãng đường như xe buýt đi (khoảng 14km) thì bà đi taxi cũng chỉ mất khoảng từ 150 nghìn đến 200 nghìn. “Mức giá như vậy quá đắt khi so sánh với các loại hình phương tiện khác. Đành rằng đi xe buýt hai tầng cũng có điểm thú vị riêng, nhưng về chi phí thì tôi cho rằng đây là mức giá không hợp lý, không thu hút được khách du lịch nội địa, thậm chí với khách nước ngoài cũng là đắt.”

Lộ trình tuyến buýt 2 tầng

Lý giải về việc này, ông Bùi Hồng Sơn – Phó Tổng giám đốc Transerco – cho biết, một loại hình vận tải mới được đưa vào vận hành cần thời gian để kiểm chứng hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ liên tục khảo sát, tiếp nhận những thông tin phản hồi từ khách hàng, người dân và cả báo chí để tối đa hiệu quả của tuyến buýt”, ông Sơn khẳng định và cho biết doanh nghiệp luôn hướng tới hoàn thiện dịch vụ để kinh doanh có lãi.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho biết ông cũng có những băn khoăn về hiệu quả của xe buýt hai tầng: “Transerco là công ty có vốn Nhà nước nên khi đầu tư thì người dân hoàn toàn có thể đặt vấn đề rằng đầu tư có hiệu quả hay không.”

Tuấn Minh

Xem thêm: