Hồ sơ GS của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong 29 hồ sơ GS, PGS mà Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước tạm để lại xem xét sau khi tiến hành rà soát chức danh GS, PGS trong năm 2017.

bo truong bo y te 6
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Chiều ngày 28/2, Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành y tế cho biết trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh GS, PGS năm 2017, có 29 hồ sơ (9 GS và 20 PGS) của ngành tạm để lại, trong đó có hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước vấn đề trên, GS. TSKH Phùng Đắc Cam – phó hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô, thành viên hội đồng cấp ngành cho hay bà Tiến là ứng viên đủ tiêu chuẩn GS.

Theo GS Cam, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà Tiến còn tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bà Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn,…

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, có 6 đề tài cấp bộ đã nghiệm thu cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi là 34,38. Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Bà Tiến cũng thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford (Anh). Tháng 10/2013, ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm cho bà Tiến. Khi đó, bà là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, bà Tiến được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford lần thứ 2 vào ngày 10/3/2017, trong giai đoạn từ 2016-2021. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng từng được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

Cũng theo GS Cam, trước kia từng có Bộ trưởng Bộ Y tế 2 lần là ứng viên xét phong hàm giáo sư nhưng đều không đạt. Trước khi trình lên Hội đồng nhà nước một hồ sơ GS, PGS phải qua 6 người của Hội đồng giáo sư ngành y tế xem xét, nên “không lọt” được các điều kiện cần và đủ đối với chức danh này.

Bên cạnh đó, GS Cam cũng đề xuất nên xem xét lại tiêu chí quy định về giờ giảng đối với các hồ sơ giáo sư thuộc lĩnh vực nghiên cứu và những người làm công tác quản lý đối với ngành y.

Trước đó, HĐCDGS phát hiện sai sót trong việc công nhận chức danh PGS đối với 1 ứng viên thuộc HĐCDGS liên ngành hóa học – công nghệ thực phẩm.

HĐCDGS ngành đã báo cáo kết quả rà soát lên Chủ tịch HĐCDGS Nhà nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Theo đó, Bộ trưởng sẽ báo cáo Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào ngày 1/3 tới.

Hoàng Minh

Xem thêm: